Tin mới nhất về siêu bão Goni: Bùng nổ sức mạnh với 3 kỷ lục; Dự báo bão đổ bộ Việt Nam khi nào?

Trong lịch sử đo đạc của JTWC, siêu bão Goni là một trong năm cơn bão toàn cầu đạt được sức mạnh lớn chỉ trong chưa đầy 54 giờ.

1. Cập nhật mới nhất về siêu bão Goni

Theo thông tin dự báo thời tiết mới nhất, cập nhật lúc 7 giờ sáng ngày 31/10/2020 của AccuWeather (Mỹ), siêu bão Goni đang ngày càng gia tăng sức mạnh "quái vật" của mình. Cụ thể, sức gió mạnh nhất mà Goni đang đạt đến lúc 7 giờ sáng là 296 km/giờ, gió giật mạnh 361 km/giờ.

Siêu bão không chỉ có sức mạnh khuấy đảo Tây Thái Bình Dương mà còn có tốc độ di chuyển khá nhanh, mỗi giờ đi được 22 km, theo hướng tây tây nam, cách quần đảo Luzon (Philippines) khoảng 700 km.

Như vậy, siêu bão Goni đang ở trạng thái đạt đỉnh của siêu bão Cấp 5 (cấp mạnh nhất trên thang đo bão phương Tây Saffir-Simpson - theo đó, 1 trận bão đạt trạng thái Siêu bão Cấp 5 phải có sức gió trên 250 km/giờ.

Washington Post nhận định: Siêu bão Goni bùng nổ mạnh mẽ, trở thành siêu bão mạnh nhất Trái Đất năm 2020 tính cho đến thời điểm hiện tại (kỷ lục 1).

Tin mới nhất về siêu bão Goni: Bùng nổ sức mạnh với 3 kỷ lục; Dự báo bão đổ bộ Việt Nam khi nào? - Ảnh 1.

Mô hình dự đoán Goni sẽ tấn công Philippines như một cơn bão Cấp 4, và sau đó hướng thẳng đến thủ đô Manila trong tuần tới. Ảnh: Tropical Tidbits

Mặc dù cơn bão được dự báo giảm cấp trước khi đổ bộ vào Philippines, nó vẫn có khả năng gây ra một thảm họa lớn. Dự báo, Goni sẽ đổ bộ vào trung tâm Luzon, phía đông bắc Manila của Philippines vào khoảng 8 giờ tối Chủ Nhật (1/11), giờ địa phương, với sức gió 225 km/giờ, tương đương Cấp 4.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), gọi cơn bão này là Bão Rolly, đưa ra cảnh báo khẩn cấp về các đợt "mưa lớn đến dữ dội" bắt đầu ngay từ tối thứ Bảy (31/10) do hoàn lưu bão rộng.

Yaleclimateconnections (Mỹ) đưa ra dự báo, vào thứ 4 ngày 4/11, Goni lúc này khả năng giảm dần sức mạnh và đổ bộ vào Việt Nam (khả năng trở thành cơn bão số 10 trong mùa bão 2020 của Việt Nam).

2. Hành trình bứt tốc sức mạnh của siêu bão Goni

Theo chuyên gia Sam Lillo tại Viện Hợp tác Nghiên cứu Khoa học Môi trường Mỹ (CIRES), Goni đã mạnh lên từ một áp thấp lên siêu bão chỉ trong 54 giờ.

Và trong lịch sử đo đạc của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ, chỉ có 5 cơn bão toàn cầu đạt được kỷ lục thời gian bứt tốc sức mạnh đó (đạt được tốc độ tăng 233 km/giờ trong 54 giờ hoặc ít hơn), bao gồm: Bão Vera năm 1959 ở tây bắc Thái Bình Dương; Bão Linda năm 1997 ở đông bắc Thái Bình Dương; Lốc Zoe năm 2002 ở đông nam Thái Bình Dương; Bão Wilma năm 2005 ở Đại Tây Dương; và bão Patricia năm 2015 ở đông bắc Thái Bình Dương (kỷ lục 2).

Yaleclimateconnections (Mỹ) cho biết, vào ngày 28/10, tại khu vực phía tây quần đảo Marianas xuất hiện một áp thấp nhiệt đới. Chỉ sau 12 giờ, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão. Và trong liên tục tổng 54 giờ sau khi xuất hiện áp thấp nhiệt đới, Goni (lúc này đã được đặt tên) trở thành siêu bão Cấp 5 - cấp mạnh nhất với sức gió và áp suất khí quyển liên tục gia tăng.

Cục Khí tượng Nhật Bản (JMA) đưa ra dự báo về áp suất khí quyển ngày càng lớn của siêu bão Goni. Tính đến ngày 31/10, áp suất của siêu bão Goni đạt 915 hPa. Dự báo, sang ngày 1/11, áp suất tăng lên đến 950 hPa, đến ngày 2/11 là 992 hPa. Trong 2 ngày mùng 3-4/11, áp suất liên tục là 994 hPa. Đến ngày 5/11 thì áp suất khí quyển đạt mức kỷ lục 1004 hPa. Để so sánh, siêu bão hủy diệt Haiyan (2013) có mức áp suất khí quyển đạt đỉnh là 895 hPa.

Theo các chuyên gia nhận định, nguồn nguyên liệu giúp siêu bão Goni gia tăng sức mạnh đáng kể trong thời gian ngắn là bởi hệ thống bão này đang di chuyển qua một môi trường cực kỳ thuận lợi cho việc tăng sức mạnh, với vùng nước biển rất ấm và giá trị Hàm lượng nhiệt đại dương (OHC) cao. Nước biển tại lưu vực Tây Thái Bình Dương rất nóng! Nhiệt độ bề mặt biển từ 30-31 độ C.

Theo NASA, chỉ cần nhiệt độ bề mặt biển nóng 26 độ C đã là một trong những điều kiện hình thành bão.

3. Goni là siêu bão Cấp 5 thứ ba của Trái Đất năm 2020

Siêu bão Goni cùng với Amphan (sức gió 257 km giờ ở Bắc Ấn Độ Dương vào tháng 5/2020) và Harold (sức gió 265 km/giờ ở Đông Nam Thái Bình Dương vào tháng 4/2020) là 3 trận bão loại Cấp 5 của Trái Đất năm 2020 tính cho đến nay, Yaleclimateconnections (Mỹ) cho biết (kỷ lục 3).

Trái Đất có trung bình 5,3 cơn bão loại Cấp 5, tính từ năm 1990 đến 2019, theo xếp hạng của Trung tâm Bão Quốc gia của NOAA và Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Hải quân Mỹ.

4. Song bão Tây Thái Bình Dương?

Khi bão Goni đang dần gia tăng sức mạnh thì ở Tây Thái Bình Dương cùng lúc cũng xuất hiện một áp thấp nhiệt đới, với nhiều dự báo đáng lo ngại.

Hiện nay áp thập nhiệt đới có sức gió 46 km/h, gió giật mạnh 65 km/h. Hệ thống này di chuyển nhanh về phía tây bắc, với tốc độ 24 km/giờ, theo cập nhật tin tức dự báo thời tiết lúc 7 giờ sáng ngày 31/10 của AccuWeather.

Severe-weather.eu cảnh báo, dự kiến trong tuần sau ​​áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão (tên quốc tế dự kiến được đặt là bão Atsani). Atsani thậm chí có thể còn mạnh hơn cả bão Goni, và có khả năng càn quét miền bắc Philippines và Đài Loan (Trung Quốc).

Bài viết sử dụng nguồn: Yaleclimateconnections, AccuWeather, JMA

Tags:
Những người sợ bị 'ra rìa' bầu cử Mỹ

Những người sợ bị 'ra rìa' bầu cử Mỹ

năm nay nhiều người đứng ngồi không yên với những phiếu bầu của mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất