Tính hai mặt của vấn đề sử dụng súng tại Mỹ

Tính hai mặt trong cùng một vụ xả súng đã khiến cho cuộc tranh luận xung quanh vấn đề kiểm soát và quyền sở hữu súng tại Mỹ luôn nóng bỏng.

Vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử bang Texas, Mỹ cách đây ít ngày khiến 26 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương đang khiến cuộc tranh luận xung quanh vấn đề kiểm soát súng tại Mỹ nóng trở lại bởi ngay trong chính cùng một vụ việc đã thấy cả hai mặt của vấn đề sở hữu súng tại Mỹ.

Devin Patrick Kelly - kẻ sát nhân trong vụ xả súng tại nhà thờ ở bang Texas - đã từng lãnh án 12 tháng tù và có tiền sử bạo hành gia đình. Đối tượng này cũng từng trốn khỏi trại tâm thần và bị quân đội Mỹ buộc xuất ngũ do vấn đề đạo đức. Tuy nhiên, y vẫn sở hữu tới 3 khẩu súng, trong đó có khẩu súng trường bán tự động AR 5,56 ly gây tội ác.

Bà Kiraten Gillibrand - Thượng nghị sỹ Mỹ - nói: "Tôi phản đối ý kiến cho rằng còn quá sớm để kiểm soát súng đạn. Không bây giờ thì khi nào? Chúng ta cần phải cấm vũ khí tấn công và các thiết bị phụ trợ ngay hôm nay. Những người không muốn có cuộc thảo luận thẳng thắn luôn cho rằng chúng ta cần phải đợi nhưng đợi bao lâu nữa? Vì chờ đợi nên chúng ta đã và sẽ còn phải chứng kiến những hành động tội ác tiếp tục xảy ra".

Tuy nhiên, vụ xả súng tại Texas cũng cho thấy một khía cạnh khác. Stephen Willeford - thành viên Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ - là người đã dùng khẩu AR15 của mình tấn công kẻ sát nhân, khiến hắn phải bỏ chạy khỏi hiện trường.

Đối với người dân Sutherland Spring, một thị trấn với chưa đầy 1.000 hộ dân và những người ủng hộ việc sở hữu súng, ông là một điển hình cho lập luận "Thứ duy nhất có thể ngăn chặn được kẻ xấu có súng là một người tốt được trang bị súng".

Ông Ted Cruz - Thượng nghị sỹ Mỹ - nói: "Tôi có thể nói rằng, ngày hôm nay một công dân với khẩu súng của mình đã cứu được mạng sống của những người khác. Kẻ sát nhân là một tên bệnh hoạn, kẻ giết người nguy hiểm và là quỷ dữ. Tôi ủng hộ quyền của mỗi cá nhân được tự bảo vệ mình. Đó là quyền cơ bản mà người dân Texas có để tự bảo vệ bản thân và gia đình".

Tính hai mặt trong cùng một vụ xả súng đã khiến cho cuộc tranh luận xung quanh vấn đề kiểm soát và quyền sở hữu súng tại Mỹ luôn nóng bỏng. Trong khi Chính quyền Mỹ đã gia tăng các biện pháp quản lý, dường như các vụ xả súng ở Mỹ đang có chiều hướng gia tăng cả về tần suất và số lượng người thương vong. Chính vì vậy, việc làm thế nào để vừa đảm bảo quyền sở hữu súng vừa đảm bảo an toàn cho người dân đang là vấn đề gây đau đầu cho các nhà lập pháp Mỹ.

Tags:
Xả súng tại Mỹ khiến 5 người thương vong

Xả súng tại Mỹ khiến 5 người thương vong

Tại Mỹ vừa xảy ra vụ xả súng tại một công ty đồ gỗ ở quận Harford, bang Maryland khiến ba người đã chết tại chỗ, hai người khác bị thương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất