Tổng chưởng lý New York triệu tập Trump và con

Tổng chưởng lý Letitia James triệu tập Trump và hai con lớn trong cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của gia đình cựu tổng thống Mỹ.

Hồ sơ tòa án được công bố ngày 3/1 cho thấy tổng chưởng lý bang New York Letitia James hồi tháng 12/2021 gửi trát triệu tập cho cựu tổng thống Donald Trump, con trai Donald Trump Jr. và con gái Ivanka Trump, yêu cầu họ tham gia điều trần trong cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của gia đình.

Tổng chưởng lý James yêu cầu Trump tới điều trần trực tiếp tại văn phòng của bà ngày 7/1. Đây cũng là lần đầu các điều tra viên thông báo muốn lấy lời khai từ hai người con của Trump sau khi yêu cầu họ thề cam kết trung thực trước tòa.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) cùng con gái Ivanka (trái) và con trai Donald Trump Jr. (phải) trong một sự kiện tháng 1/2017 tại thành phố New York. Ảnh: Washington Post.

Trump (giữa) cùng con gái và con trai tại thành phố New York hồi tháng 1/2017. Ảnh: Washington Post.

Trump sau đó kiện James, cho rằng tổng chưởng lý bang New York vi phạm các quyền hiến pháp của ông thông qua cuộc điều tra mang động cơ chính trị. Alina Habba, một trong các luật sư của Trump, cho biết gia đình cựu tổng thống Mỹ sẽ phản đối trát triệu tập.

"Cách bà ấy vũ khí hóa văn phòng của mình thông qua cuộc săn phù thủy chính trị đã vượt quá giới hạn của các tiêu chuẩn tố tụng, đồng thời vi phạm quyền hiến định cơ bản. Hành động của bà ấy là mối đe dọa với nền dân chủ của chúng ta và tôi dự định buộc bà ấy chịu trách nhiệm ở mức tối đa", Habba nói về tổng chưởng lý bang New York.

Trong khi đó, phát ngôn viên của tổng chưởng lý James tuyên bố "không ai đứng trên luật pháp" và bày tỏ tin tưởng "các câu hỏi sẽ được trả lời và sự thật được phanh phui bất chấp những nỗ lực trì hoãn điều tra của Trump Organization".

James tháng 3/2019 mở cuộc điều tra vì nghi ngờ Trump Organization khai khống và tăng quá mức giá trị một số tài sản khi vay tiền ngân hàng, sau đó báo cáo giá trị nhỏ hơn khi kê khai tài sản để trả thuế ít hơn. Eric Trump, phó chủ tịch điều hành của Trump Organization, được văn phòng tổng chưởng lý bang New York thẩm vấn về vấn đề này tháng 10/2020.

Cựu tổng thống Trump đang đối mặt áp lực từ một số cuộc điều tra pháp lý. Trump Organization bị luật sư quận Manhattan điều tra về cáo buộc phạm tội tài chính và gian lận bảo hiểm. Trump Organization và giám đốc tài chính Allen Weisselberg tháng 7/2021 tuyên bố vô tội trước tòa án New York về 15 tội danh gian lận và trốn thuế. Phiên tòa tiếp theo của Weisselberg sẽ bắt đầu giữa năm nay.

Trump hồi tháng 10/2021 bị thẩm vấn hơn 4 tiếng trong vụ kiện của một nhóm người biểu tình cáo buộc các nhân viên an ninh của ông tấn công họ 6 năm trước. Trump cũng cố gắng ngăn ủy ban điều tra vụ bạo động ngày 6/1/2021 của quốc hội Mỹ tiếp cận hồ sơ Nhà Trắng liên quan đến sự kiện này, cũng như ngăn tiết lộ các bản kê khai thuế cho công tố viên.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Tags:
9X Việt tốt nghiệp sớm đại học Mỹ với điểm xuất sắc

9X Việt tốt nghiệp sớm đại học Mỹ với điểm xuất sắc

Học xong trong ba thay vì bốn năm với tổng điểm tốt nghiệp 3.95/4.0 và nhận bằng danh dự xuất sắc, Kỳ Duyên không có gì nuối tiếc về ba năm tự lập vất vả ở Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất