Tổng giám đốc WHO kêu gọi đoàn kết chống Covid -19 sau khi Mỹ rời đi

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi thế giới đoàn kết chống lại Covid-19 sau khi TT Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rời khỏi tổ chức này.

Rơi nước mắt, ông Tedros nói rằng "kẻ thù thực sự không phải là virus mà là thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết ở cấp độ toàn cầu và cấp quốc gia".

"Thật khó để con người đoàn kết chống lại một kẻ thù chung đang giết người bừa bãi như vậy sao?" – ông Tedros nói trong một cuộc họp báo ở Geneva – "Chúng ta không hiểu rằng sự chia rẽ hay những vết nứt giữa chúng ta là lợi thế của virus?".

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ông Tedros nói rằng hầu hết trên thế giới, "virus chưa được kiểm soát mà ngày càng trở nên trầm trọng hơn". Ông chỉ ra rằng các hệ thống y tế của một số quốc gia giàu có nhất đã bị chao đảo, trong khi một số quốc gia có các phương tiện khiêm tốn hơn lại thành công trong việc làm chậm sự lây lan của virus.

Hôm 8/7, chính quyền TT Donald Trump bắt đầu quá trình rút Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất của WHO – ra khỏi tổ chức này và một năm sau, động thái này sẽ có hiệu lực.

TT Donald Trump tuyên bố rời WHO trong bối cảnh đại dịch hoành hành và khi Mỹ có những bất hòa với các đồng minh. Tuy nhiên, những chỉ trích về cách đối phó với dịch của WHO không chỉ giới hạn ở Mỹ.

WHO bị cáo buộc coi nhẹ đại dịch trong những ngày đầu và các nhà phê bình nói rằng sự do dự của WHO trong việc đề nghị các biện pháp đơn giản như đeo khẩu trang đã khiến thế giới bối rối khi phản ứng với virus corona.

Hơn 200 nhà khoa học từ hơn 30 quốc gia đã ký bức thư thúc giục WHO nghiêm túc hơn về khả năng virus corona chủng mới có thể lây lan trong không khí.

Link nguồn: https://giaoducthoidai.vn/tong-giam-doc-who-keu-goi-doan-ket-chong-covid-19-sau-khi-my-roi-di-20200710174531721.html

Tags:
Mỹ thông báo Liên Hiệp Quốc biết quyết định rút khỏi WHO

Mỹ thông báo Liên Hiệp Quốc biết quyết định rút khỏi WHO

Chính phủ Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 7 Tháng Bảy, nói đã chính thức thông báo cho Liên Hiệp Quốc biết về quyết định rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), dù rằng việc này sẽ không có hiệu lực cho tới năm 2021, có nghĩa rằng có thể bị một chính phủ mới ở Mỹ hủy bỏ hoặc có sự thay đổi trong hoàn cảnh y tế thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất