Tổng thống Donald Trump còn kế hoạch bí mật khác?

Trong các cuộc trò chuyện riêng tư và qua điện thoại, Tổng thống Mỹ Donald Trump thảo luận về kế hoạch tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, theo báo The Washington Post.

The Washington Post ngày 22-11 tiết lộ Tổng thống Trump nói với những người thân tín rằng ông "có thể công bố kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024 trước cuối năm nay". Nếu đúng như vậy, ông sẽ "tái đấu" với đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden.

Một cố vấn xác nhận Tổng thống Trump "dự định công bố kế hoạch tái tranh cử mới trong 3 tuần nữa và muốn nhanh chóng ngăn các ứng viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Cộng hòa ra tranh cử vào năm 2024". Nhóm ứng viên tiềm tàng này có thể bao gồm ít nhất 3 người từng phục vụ trong chính quyền ông Trump: Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley. Tuy nhiên, ông chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

"Sẽ là một việc làm ngu ngốc khi tuyên bố bạn ra tranh cử tổng thống vào cuối năm nay. Nhưng mặt khác, hãy giữ vững quyền lực trong đảng, chống lại hệ thống cấp bậc mang tính kế thừa của đảng Cộng hòa để họ không thể xóa bạn khỏi danh sách ứng viên tiềm tàng. Điều quan trọng là phải làm người dẫn đầu" - cựu cố vấn của Tổng thống Trump, Sam Nunberg, nói.

Tổng thống Donald Trump còn kế hoạch bí mật khác? - 1

Theo The Washington Post, Tổng thống Trump “đã và đang tìm cách kiếm tiền khi rời văn phòng bằng các bài phát biểu, viết hồi ký hoặc xuất hiện trên truyền hình”. Ảnh: The Washington Post

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ đang "nghiêm túc suy nghĩ về cuộc sống bên ngoài Nhà Trắng". Ông chia sẻ với các cố vấn về việc "duy trì lực lượng hiện diện khắp nơi trong chính trị và truyền thông, dường như để chuẩn bị cho cuộc đua vào năm 2024".

Cũng theo The Washington Post, Tổng thống Trump "đã và đang tìm cách kiếm tiền khi rời văn phòng bằng các bài phát biểu, viết hồi ký hoặc xuất hiện trên truyền hình". Mặc dù có thông tin ông sẽ phát triển một công ty truyền thông nhưng một số người thân cận tin rằng lựa chọn đó ít có khả năng xảy ra vì công việc gian khổ mà lại khó đảm bảo thành công.

The Washington Post cho biết thêm, Tổng thống Trump phải trả các khoản thanh toán đến hạn trong 4 năm tới cho khoản vay hơn 400 triệu USD, đồng thời có thể phải chịu các khoản phí pháp lý đáng kể liên quan tới một loạt cuộc điều tra và vụ kiện.

Tờ báo này bình luận Đảng Cộng hòa lo ngại Tổng thống Trump "nhiều khả năng đóng một vai trò gây bất ổn và tổn hại hơn là một người hữu ích". Ví dụ, cho đến nay, ông không làm được gì nhiều để giúp Đảng Cộng hòa trong hai cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra gay gắt ở bang Georgia nhằm quyết đảng Cộng hòa tại bang Georgia và cáo buộc "gian lận bầu cử" dẫn đến nguy cơ làm suy giảm niềm tin và giảm tỉ lệ cử tri đi bầu của Đảng Cộng hòa.

Sau lễ nhậm chức của ông Biden (nếu xảy ra), Tổng thống Trump có khả năng sẽ lui về bang Florida, nơi ông thường đi nghỉ tại CLB Mar-a-Lago của mình. Ông cũng được cho là sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh vốn đang chứng kiến doanh thu sụt giảm.

Tags:
Cuốn hồi ký của ông Obama khiến Trung Quốc tức giận

Cuốn hồi ký của ông Obama khiến Trung Quốc tức giận

Cuốn hồi ký vừa xuất bản của của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến Trung Quốc tức giận. Các chuyên gia Trung Quốc chỉ trích ông “đã cầu đến Trung Quốc lại còn ra vẻ”, cho rằng ông Obama là hiện thân của tính hai mặt của các chính trị gia Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất