Tổng thống Donald Trump thua kiện vì chặn người khác trên Twitter

Tổng thống Mỹ cũng có quyền tự do ngôn luận nhưng không thể vì đó mà vi phạm quyền của người khác, theo phán quyết.

Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Hãng AFP ngày 24.5 đưa tin thẩm phán liên bang Mỹ Naomi Reice Buchwald ra phán quyết rằng Tổng thống Donald Trump không được chặn những tài khoản Twitter bất đồng ý kiến với ông.

Theo đó, việc ông Trump chặn những người chỉ trích, khiến họ không thể xem và tương tác với nội dung trên Twitter của Tổng thống, là một sự vi phạm quyền tự do ngôn luận theo tu chính án thứ nhất Hiến pháp Mỹ.

Trong quyết định dài 75 trang, thẩm phán liên bang tại New York cho rằng việc Tổng thống Trump chặn người dùng Twitter thể hiện sự “kỳ thị trong quan điểm”.

Trước đó, một nhóm người dùng cùng Viện Nghiên cứu tu chính án thứ nhất Knight thuộc Đại học Columbia kiện Tổng thống Trump về việc chặn không cho một số người xem tài khoản Twitter của ông.

Theo đơn kiện, Tổng thống Trump dùng Twitter để thông báo về các chính sách nên đây được xem là một diễn đàn công cộng, cũng như không thể loại trừ người nào chỉ vì quan điểm chính trị của họ.

Phán quyết cho rằng dù Tổng thống có quyền tự do ngôn luận, ông cũng không thể ngăn chặn quyền này của những người khác.

“Ông ấy không thể thực thi quyền này bằng cách vi phạm quyền của những người khác chỉ trích mình”, theo bà Buchwald.

Vị thẩm phán này cũng khẳng định không một quan chức chính phủ nào “đứng trên pháp luật”. Trong khi đó, phán quyết này đồng nghĩa với việc không chỉ Tổng thống Trump mà mọi quan chức khác đều không được chặn người dùng khác trên Twitter.

Nhà Trắng từ chối bình luận và hướng dẫn báo chí phỏng vấn Sở Tư pháp. Đại diện Sở Tư pháp ra thông cáo bày tỏ sự bất đồng về phán quyết của tòa và đang cân nhắc các bước tiếp theo.

Theo Khánh An/Thanhnien

Tags:
Tâm sự của du học sinh Việt về cuộc sống tại Pháp

Tâm sự của du học sinh Việt về cuộc sống tại Pháp

Khi mới tới Pháp, sự hòa nhã và lịch sự của người Pháp gây cho tôi nhiều ấn tượng khó quên. Khi đến lớp vào buổi sáng, thông thường bạn sẽ chào hỏi một vòng từng người một, nam thì bắt tay còn nữ thì hôn má, nhờ vậy mà mối liên hệ giữa con người với nhau trở nên gắn kết hơn. (Anh Vũ, Grenoble)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất