Tổng thống Joe Biden trong Nhà Trắng: Mảng màu khác biệt hoàn toàn với hai cựu TT Obama và Trump

Tính hướng ngoại của TT Biden là một trong những điều khác biệt rõ ràng nhất cho thấy nhiệm kỳ TT của ông dường như khác với vị nguyên thủ mà ông từng làm phụ tá trong suốt 8 năm.

Kể từ khi chuyển vào Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã thường xuyên bất ngờ xuất hiện tại các văn phòng ở trụ sở mới. Ông đến văn phòng báo chí và đi bộ đến Cánh Đông để thăm văn phòng hậu cần, bộ phận phụ trách xử lý mọi thứ từ dịch vụ ăn uống đến việc đi lại của Tổng thống. Và vào ngày Thượng viện xác nhận việc bổ nhiệm Ngoại trưởng Antony Blinken, ông đã ghé qua văn phòng của vợ Blinken, Thư ký Nội các Nhà Trắng Evan Ryan, để chúc mừng gia đình họ.

Ông Biden từ lâu đã thích tiếp xúc trực tiếp với các trợ lý, chuyên gia chính sách, quan chức địa phương, thành viên Quốc hội và những người dân Mỹ bình thường. Theo các nguồn tin quen thuộc, việc trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ đã không thay đổi thói quen này của ông.

Nhu cầu viếng thăm cấp dưới của tân Tổng thống còn tăng lên do các biện pháp phòng ngừa sự lây lan dịch Covid-19 đã hạn chế các chuyến viếng thăm trong nước. “Hãy nghĩ xem mọi việc trong năm nay đã trở nên khó khăn như thế nào đối với một người thích tương tác với mọi người như ông Biden”, Thượng nghị sĩ bang Delaware Chris Coons, một người bạn lâu năm của ông Biden, nói. “Ông ấy ưa thích đọc được những biểu cảm, phản ứng và ngữ điệu của người đối diện”.

Tính cách hướng ngoại

Tính hướng ngoại của Tổng thống Biden là một trong những điều khác biệt rõ ràng nhất cho thấy nhiệm kỳ Tổng thống của ông dường như khác với vị nguyên thủ mà ông từng làm phụ tá trong suốt 8 năm: cựu Tổng thống thứ 44 Barack Obama, người được biết là ít có tương tác với cấp dưới hơn.

Về điều này, tân Tổng thống Biden giống người tiền nhiệm Donald Trump. Nhưng nhu cầu tương tác với nhân viên của ông đã không chuyển thành kiểu giao tiếp hỗn loạn vốn là nét đặc trưng của 4 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Trump. Mọi hoạt động trong khu vực cánh Tây của Tổng thống Biden mang tính quy củ hơn nhiều so với thời tiền nhiệm, đặc biệt là khi liên quan đến việc tiếp cận Tổng thống.

Trong khi ông Trump gọi điện cho bạn bè và đồng minh một cách ngẫu hứng, ông Biden có một danh sách các cuộc điện thoại đã được sắp xếp sẵn. Trong khi ông Trump không ngại để các trợ lý và các đồng minh vào Phòng Bầu dục, thì ông Biden có một số nhân viên chịu trách nhiệm kiểm soát việc ra vào căn phòng quan trọng này.

Tổng thống Joe Biden trong Nhà Trắng: Mảng màu khác biệt hoàn toàn với hai cựu TT Obama và Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden gặp Thượng nghị sĩ Mitt Romney, Thượng nghị sĩ Susan Collins và những người khác để thảo luận về gói cứu trợ Covid-19, tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Ảnh: AP

Trong khi ông Trump đôi khi dành cả ngày để đăng bài trên mạng xã hội Twitter và xem truyền hình, thì người kế nhiệm Biden luôn lấp đầy thời gian mỗi ngày bằng một loạt các bản ghi nhớ, các cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia bên ngoài và tất nhiên các chuyến viếng thăm nhân viên bất ngờ tại Nhà Trắng.

Nói tóm lại, Tổng thống thứ 46 thích phong cách điều hành truyền thống hơn, phong cách mà ông hy vọng sẽ đưa Nhà Trắng trở lại nhịp sống bình thường như trong quá khứ.

“Đây là cách sử dụng thời gian thông thường của các vị Tổng thống", ông Terry Sullivan, Giám đốc điều hành của Dự án Chuyển giao tại Nhà Trắng, người chuyên nghiên cứu cách vận hành thời gian của các Tổng thống, cho biết. “Chúng tôi biết khi cựu Tổng thống Trump dành tất cả thời gian để viết bài trên Twitter và sắp xếp lịch họp của mình, ông ấy đã đánh mất cơ hội lãnh đạo... Nếu bạn là ông Biden, bạn sẽ tự hỏi mình 'tôi có thực sự muốn dành thời gian để sắp xếp các cuộc họp hay tôi muốn chủ trì các cuộc họp về về chủ đề lập pháp và an ninh quốc gia?'. Câu trả lời là khá rõ ràng".

Theo Politico, lịch trình của ông Biden phần lớn do ba “người gác cổng” đã đồng hành với ông trong nhiều năm gồm chánh văn phòng Ron Klain; Annie Tomasini và Ashley Williams, lên kế hoạch.

Một số trợ lý hàng đầu, bao gồm cố vấn cấp cao Mike Donilon và Steve Ricchetti, cố vấn cho Tổng thống, có đặc quyền tiếp cận Phòng Bầu dục bất cứ lúc nào.

Thích giao tiếp với mọi người

Nhưng giống như cách đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người dân Mỹ, bệnh dịch này đã thay đổi cách thức làm việc của chính quyền Tổng thống Biden. Ông đã thay thế các cuộc họp trực tiếp bằng các cuộc họp trực tuyến và chỉ cho phép một số lượng nhân viên nhất định ở trong tòa nhà - ngay cả những nhân viên thường ở Cánh Tây đang làm việc tại nhà hoặc ở Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower bên cạnh.

Ông không hay ra khỏi Nhà Trắng, mặc dù ông đã đến Điện Capitol để vinh danh sĩ quan cảnh sát bị thiệt mạng trong cuộc bạo loạn ngày 6/1 và thăm hỏi những người lính bị thương. Hiện tại, người đứng đầu Nhà Trắng không lên kế hoạch nào cho các chuyến viếng thăm nước ngoài hay trong nước.

Và thậm chí khi tổ chức thảo luận về các điều luật giúp phục hồi kinh tế thời hậu Covid-19 với các thượng nghị sĩ của cả hai đảng, ông đã không mời những vị khách này đến Nhà Trắng.

Dù vậy, Tổng thống Biden vẫn cố gắng tương tác với mọi người nhiều nhất khi có thể. Theo một quan chức Nhà Trắng, vào ngày 25/1, ngày Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhậm chức, ông Biden đã mời gia đình tân Bộ trưởng tới Phòng Bầu dục.

Trong một cuộc họp chính sách gần đây, ông đã dừng lại để gọi điện thoại cho con của một nhân viên Hội đồng An ninh Quốc gia để hỏi thăm tình hình. Và ông sẽ đến gặp mặt từng nhân viên chỉ để chào hỏi. “Biden sẽ đứng lên và đi dạo một vòng quanh Cánh Tây, có lẽ vì ông đã quá quen thuộc với nơi này", một cựu trợ lý nói. "Ông ấy đã ngồi làm việc ở đây trong suốt 8 năm và ông biết rõ mọi thứ ở đó hoạt động ra sao”.

Mỗi ngày, người đứng đầu Nhà Trắng đều tổ chức một cuộc họp nhanh về lĩnh vực tình báo, tiếp nhận thông tin cập nhật về dịch Covid-19 và đọc một tài liệu tóm tắt hàng ngày, bao gồm lịch trình, các bản ghi nhớ chính sách và tóm tắt thông tin tình báo về ngày hôm sau. “Ông thích những văn bản tóm tắt ngắn gọn và toàn diện, thể hiện rõ những mối quan tâm, bối cảnh, các bên liên quan, các tiền lệ và hệ quả, và sau đó thảo luận với các cố vấn và tranh luận với các chuyên gia bên ngoài”, thượng nghị sĩ Coons nói. “Ông học hỏi ở các điểm tương đồng từ việc đọc tài liệu và tranh luận”.

Tổng thống Biden cũng tham khảo ý kiến ​​của một loạt các chuyên gia bên ngoài, một số người mà ông đã biết từ hàng chục năm làm việc tại cơ quan chính phủ và những người mới quen. Ông sẽ đánh dấu vào danh sách những người mà ông muốn thảo luận về một vấn đề nào đó, gồm bất kỳ ai từ thành viên hội đồng thành phố ở Wisconsin đến một nhà lãnh đạo ở châu Âu - và yêu cầu nhân viên đề xuất thêm một vài người mà ông không biết.

Nhà Trắng không thường xuyên công bố thông tin các cuộc gọi, nhưng ông Biden cũng thường xuyên nói chuyện với các Thống đốc, Thị trưởng và các quan chức dân cử địa phương để thu thập "thông tin đầu vào về mọi việc đang diễn ra tại địa phương”. Ví dụ, ông đã gọi cho Thống đốc bang Alabama Kay Ivey, một nghị sĩ Đảng Cộng hòa hôm 27/1.

Hầu hết các cuộc gọi đều do phụ tá của ông lên lịch. Nhưng đôi khi, ông tự chủ động gọi điện.“Ông thích nói chuyện với mọi người”, một cựu trợ lý cho biết. “Ông là ví dụ kinh điển của tuýp người hướng ngoại. Ông thích giao tiếp với người khác và thích giành cảm tình của mọi người thông qua suy nghĩ và lối tư duy của mình".

Tags:
Chính quyền ông Biden công bố dự luật nhập cư mới của Mỹ

Chính quyền ông Biden công bố dự luật nhập cư mới của Mỹ

Chính quyền ông Joe Biden công bố dự luật nhập cư năm 2021 trong đó quy định lộ trình trở thành công dân Mỹ giảm từ 13 năm xuống còn 8 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất