Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng thảm họa do ‘giặc lửa’ tại California

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại California theo đề nghị của ông Jerry Brown, Thống đốc bang này; qua đó, mở đường cho hoạt động cứu trợ liên bang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại California theo đề nghị của ông Jerry Brown, Thống đốc bang này; qua đó, mở đường cho hoạt động cứu trợ liên bang.

Nhà Trắng ngày 2/1 ra thông cáo báo chí nêu rõ chỉ thị của Tổng thống Trump yêu cầu cung cấp hỗ trợ liên bang bổ sung cho Califonia cũng như trợ giúp các nỗ lực khắc phục thiệt hại tại những khu vực bị ảnh hưởng do hàng loạt đám cháy xảy ra từ ngày 4/12/2017 và vẫn đang tiếp diễn.

Cũng theo thông cáo, nhà chức trách Mỹ đang tiếp tục đánh giá thiệt hại tại nhiều khu vực khác. Nhiều khả năng sẽ có thêm các hạt cần trợ giúp và các hình thức hỗ trợ bổ sung sau khi quá trình đánh giá được hoàn tất.

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy rừng ở Ventura, California, Mỹ ngày 5/12/2017. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, ngày 4/12/2017, Thống đốc bang Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Los Angeles và Ventura do hàng loạt đám cháy lớn nhỏ. Ngày 20/12, ông Brown đã gửi thư tới Tổng thống Trump, đề nghị nhà lãnh đạo Mỹ ban bố tình trạng thảm họa để có thể viện trợ cho các nỗ lực khắc phục thiệt hại do thảm kịch cháy tại bang California.

Vụ cháy mang tên Thomas, khởi phát từ ngày 4/12 năm ngoái tại Hạt Ventura, miền Nam bang California, đã thiêu rụi một diện tích khoảng 1.140,8 km2. Tính đến ngày 2/1, lực lượng chức năng khống chế được 92% diện tích cháy. Đây là vụ cháy lớn nhất trong lịch sử hiện đại tại California kể từ khi bang này phải chống chọi với một vụ việc tương tự vào năm 1932.

Trong khi đó, Sở kiểm lâm và phòng cháy chữa cháy bang California cho biết năm 2017 ghi nhận kỷ lục các vụ cháy rừng gây thiệt hại nặng nề nhất tại đây với trên 8.700 vụ. Đáng chú ý, hồi tháng 10/2017, bang California trải qua thảm họa cháy rừng khiến nhiều người thiệt mạng nhất (44 người) và có sức tàn phá nhất trong lịch sử các vụ cháy rừng ở đây khi thiêu hủy ít nhất 5.700 nhà cửa trên diện tích 864 km2.

Theo Tin tức

Tags:
Gần 1 triệu người Mỹ chọn xe đạp để đi lại

Gần 1 triệu người Mỹ chọn xe đạp để đi lại

Lượng người đi xe đạp tại Mỹ đang tăng ở mức kỷ lục với gần 900.000 người. Đây mức tăng gần gấp 1,5 lần so với một thập kỉ trước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất