Tổng thống Mỹ Biden bị kiện

Trong thời gian tại vị, cựu Tổng thống Trump từng không ít lần bị chỉ trích do những quyết định sa thải có phần cảm tính. Mới đây, Tổng thống Biden cũng bị một quan chức kiện vì sa thải “bất hợp pháp”.

Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, cựu Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Roger Severino vào Ủy ban Cố vấn của Hội đồng Hành chính Mỹ (ACUS). Tuy nhiên, ngay sau khi ông Biden nhậm chức, ông Severino đã mất việc.

Theo đơn kiện của Severino, Tổng thống Biden đã cố sa thải ông một cách “bất hợp pháp”.

“Văn phòng Nhân sự của Tổng thống buộc tôi phải từ chức trước chiều ngày 3.2. Nếu từ chối, tôi sẽ bị sa thải”, ông Severino nói.

Tổng thống Mỹ Biden bị kiện - 1

Tổng thống Biden bị quan chức do ông Trump bổ nhiệm kiện (ảnh: Politico)

Đơn kiện của ông Severino được gửi đến tòa án liên bang Washington.

Ông Severino cho hay, 3 cố vấn khác của ACUS cũng bị ép tự từ chức như mình. Theo ông, ACUS là cơ quan tách biệt với quyền hành pháp của Tổng thống Mỹ và ông Biden không có quyền sa thải mình.

“Khi tôi hỏi lý do mình bị yêu cầu tự từ chức, Nhà Trắng không phản hồi. ACUS không sử dụng quyền lực hành pháp. Vì vậy, ông Biden không có quyền sa thải bất cứ ai trong Ủy ban này”, ông Severino viết trong đơn kiện. 

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới của ông Biden đang nỗ lực “thanh lọc” nhân sự cũ từ thời cựu Tổng thống Trump. Đây là vụ kiện thứ hai nhằm vào ông Biden kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Ngày 22.1, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Biden vì ban hành sắc lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trái phép trong 100 ngày.

Hôm 26.1, thẩm phán liên bang Mỹ Drew Tipton ra phán quyết tạm thời vô hiệu quyết định tạm ngừng trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong 100 ngày của chính quyền ông Biden.

Lệnh ngừng trục xuất sẽ tạm thời không có hiệu lực trong 14 ngày. Tòa án liên bang cũng yêu cầu các bên đưa ra ý kiến, muộn nhất là vào ngày 28.1.

Tổng chưởng lý bang Texas, Ken Paxton coi đây là chiến thắng bước đầu, nói “Texas là bang đầu tiên ở Mỹ khởi kiện chính quyền ông Biden”.

Tags:
Nhiều cựu quan chức Cộng hòa từ bỏ đảng vì ông Trump

Nhiều cựu quan chức Cộng hòa từ bỏ đảng vì ông Trump

Hàng chục quan chức thời cựu Tổng thống George W. Bush quyết định rời bỏ đảng Cộng hòa vì cho rằng đảng này đang tôn thờ duy nhất ông Donald Trump.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất