Tổng thống Mỹ Donald Trump đau đầu với bài toán xả súng trường học

Ngày 14/2, nước Mỹ một lần nữa chấn động khi một thanh niên 19 tuổi xả súng vào trường cấp 3 mình từng theo học ở bang Florida, làm 17 người chết.

Đây là vụ xả súng thứ 18 chỉ trong chưa đầy 2 tháng qua nhằm vào trường học và cuộc tranh cãi về luật sở hữu súng đạn tiếp tục gây chia rẽ đời sống chính trị và xã hội nước Mỹ. Ngay sau vụ xả súng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức hàng đầu trong chính phủ Mỹ đã gửi lời chia buồn, cùng cầu nguyện và chia sẻ với những mất mát của các nạn nhân và gia đình của họ.

tong thong my donald trump dau dau voi bai toan xa sung truong hoc hinh 1

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết: “Không một đứa trẻ, không một người thầy hay bất kỳ ai khác sẽ còn phải cảm thấy nguy hiểm tại một ngôi trường của Mỹ”. Đây được coi như lời hứa của ông Trump gửi tới tất cả người dân về một nước Mỹ an toàn hơn.

Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, nghi phạm là một thành niên 19 tuổi, một học sinh cũ của trường từng bị đuổi học vì vi phạm kỷ luật. Tên này đã bị bắt tại một thị trấn cách địa điểm xảy ra vụ tấn công khoảng 1,6 km và được chuyển tới bệnh viện để điều trị một số vết thương nhẹ.

Cảnh sát cũng đã tiến hành lục soát nhà riêng của hung thủ và cho biết tên này là một kẻ đam mê súng đạn.

Thống đốc bang Florida Rick Scott cho biết: “Trái tim tôi đang hướng về những người chịu ảnh hưởng của vụ xả súng. Tôi tin là tất cả chúng ta đều cảm thấy như chính gia đình của mình bị tổn thương. Bởi tất cả đều muốn sống trong một cộng đồng an toàn và giờ là lúc cần tiếp tục các cuộc thảo luận xem làm thế nào để tăng cường các quy định luật pháp, làm thế nào để đối phó với sự gia tăng các vấn đề về tâm lý, làm thế nào để tất cả mọi người đều được an toàn và chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực vì điều này”.

Cũng giống như nhiều vụ xả súng khác, thủ phạm đã sử dụng một loại súng trường rất phổ biến tại Mỹ là AR- 15, một loại súng bán tự động, song lại hoàn toàn có thể được cải tiến thành một loại súng tự động, mà về mặt lý thuyết thì bị cấm.

Súng trường AR 15 đã trở thành thứ vũ khí được sử dụng nhiều nhất trong các vụ xả súng đẫm máu xảy ra thời gian gần đây tại Mỹ như: ở San Bernardino hồi tháng 12/2015, Orlando tháng 6/2016, Las Vegas tháng 10/2017 hay mới đây nhất là tại Los Angeles hồi đầu tháng này. 

Vụ xả súng tại Florida ngày 14/2 là nghiêm trọng nhất, với số người thiệt mạng được xác định lên tới 17 người.

Bị cấm tại một số bang, trong đó có California, New York, hai địa bàn của đảng Dân chủ và mới đây nhất là Massachusetts, loại vũ khí này hiện cũng đang nằm trong một loạt dự luật đang được trình lên, với nỗ lực đạt được một lệnh cấm ở cấp độ liên bang. Dù nhận được sự ủng hộ ban đầu của tổ chức vận động hành lang có ảnh hưởng tại Mỹ là Hiệp hội súng đạn quốc gia, song tới nay không một văn kiện nào vượt qua được ải Quốc hội.

Vụ xả súng tại Florida là vụ xả súng thứ 18 kể từ đầu năm nay và là vụ tấn công thứ 291 nhằm vào một cơ sở giáo dục Mỹ kể từ đầu năm 2013. Tháng 12/2012, sau vụ xả súng nhằm vào ngôi trường Sandy Hook ở thành phố Newtown, Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội thông qua một quy định luật pháp nghiêm khắc hơn liên quan tới việc sở hữu các loại vũ khí bán tự động và kiểm tra kỹ lưỡng danh tính cũng như lịch sử người mua.

Tuy nhiên các nghị sĩ Cộng hòa, với sự ủng hộ của một số nghị sĩ dân chủ đã làm thất bại dự luật này.

Kể từ đó, không có bất kỳ biện pháp quy mô nào được thông qua ở cấp độ liên bang. Sau vụ xả súng tại Las Vegas, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ mọi sáng kiến về vấn đề này khi cho rằng sự gia tăng của các vụ xả súng cho thấy đây là một vấn đề về y tế cộng đồng, liên quan tới tình trạng tâm thần của những kẻ gây án hơn là do những quy định về sở hữu súng đạn. Và đây tiếp tục là vấn đề gây tranh cãi không có hồi kết trong đời sống chính trị, xã hội nước Mỹ./.

Thu Hoài/VOV1Tổng hợp
Tags:
Donald Trump đề xuất lộ trình và ngân sách cho NASA quay lại mặt trăng

Donald Trump đề xuất lộ trình và ngân sách cho NASA quay lại mặt trăng

Đề xuất ngân sách mới cho NASA của chính phủ TT Trump được công bố rạng sáng thứ ba vừa qua (13/2) yêu cầu cơ quan không gian lớn nhất thế giới thay đổi trọng tâm từ quỹ đạo tầm thấp quanh trái đất sang đưa người trở lại mặt trăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất