Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết chơi tất tay với Trung Quốc?

Một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump không "ngán" rủi ro để đối phó với Trung Quốc trong khi chuyên gia cảnh báo, ông chủ Nhà Trắng có xu hướng đi đến "điểm không thể quay đầu lại" với Bắc Kinh dẫn đến khả năng 2 bên bị cuốn vào

Theo SCMP, trong bài phát biểu tại Viện Brookings mới đây, bà Lisa Curtis - Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ tại Nam - Trung Á cho biết, ông Trump "sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn" để chống lại Trung Quốc.

Mỹ sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Tôi nghĩ mỗi bên sẽ phải làm quen với những chỉ dẫn này khi mà chúng dẫn đường cho chính sách của Mỹ trong khu vực vào thời điểm chúng ta tiến về phía trước", bà Lisa nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết chơi tất tay với Trung Quốc? - ảnh 1

Trong khi đó, theo Express, chuyên gia phân tích chính trị người Pháp Sanam Shantyaei cảnh báo, căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ cuối cùng có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự toàn diện.

"Có những lo ngại hai cường quốc đang đi đến những gì chúng ta đề cập đến như là một điểm không thể quay lại. Rõ ràng một mối quan hệ giữa 2 bên ngày càng xấu đi và điều đó thậm chí có thể dẫn đến trường hợp xấu nhất là đối đầu quân sự", bà Shantyaei nói.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington leo thang đỉnh điểm tuần trước khi Tổng thống Trump buộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đóng cửa trong 72 giờ với cáo buộc cơ quan này thực hiện các hành vi "gián điệp" trên đất Mỹ.

Đáp trả, Trung Quốc đã buộc Mỹ phải đóng cửa lãnh sự quán của nước này ở Thành Đô. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nặng nề Trung Quốc trong suốt cuộc khủng hoảng Covid-19 và đặt ra nghi ngờ về vai trò của các phòng thí nghiệm Trung Quốc trong đại dịch.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố vào tuần trước rằng Mỹ sẽ chấm dứt chính sách trung lập khi đề cập đến các yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trước đó, ông Pompeo đã bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách phi lý của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Link nguồn: https://danviet.vn/trump-quyet-choi-tat-tay-voi-trung-quoc-20200730195749202.htm

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất