Tổng thống Mỹ kêu gọi sử dụng mọi biện pháp để chống khủng bố

Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng thế giới phải sử dụng “mọi biện pháp cần thiết” để ngăn chặn “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan,” sau khi xảy ra loạt vụ tấn công kinh hoàng ở Barcelona của Tây Ban Nha khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hơn 130 người bị thương.

Trên trang mạng Twitter cá nhân, Tổng thống Trump nêu rõ cần đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Nhà lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa cũng đổ lỗi cho các nghị sỹ đảng Dân chủ đã khiến tình hình an ninh tại Mỹ ngày càng phức tạp, khi viện đến các tòa án liên bang nhằm trì hoãn và ngăn cản việc triển khai sắc lệnh hạn chế nhập cảnh gây tranh cãi của ông một cách toàn diện.

Cảnh sát Tây Ban Nha truy lùng các nghi phạm vụ tấn công bằng xe tải tại thị trấn Ripoll, Catalonia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ông nhấn mạnh tình trạng này cần phải chấm dứt, đồng thời khẳng định lực lượng an ninh nội địa và thực thi luật pháp đang đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẽ theo dõi chặt chẽ bất cứ dấu hiệu đe dọa nào.

Sắc lệnh hạn chế nhập cảnh được Tổng thống Trump ký hôm 6/3 vừa qua cấm công dân sáu nước có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày và đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày.

Giới chức tư pháp các bang của Mỹ cho rằng văn kiện này là một thách thức đối với nền tảng Hiến pháp khi có sự phân biệt đối với một tôn giáo. Nhiều tòa án tại Mỹ đã liên tiếp ra phán quyết ngăn chặn việc triển khai sắc lệnh trên, gây ra một “cuộc chiến tư pháp” trên diện rộng và kéo dài tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu ở Tây Ban Nha. Theo đó, một kẻ thánh chiến Hồi giáo thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 17/8 đã lái xe tải lao vào đám đông trên phố đi bộ Las Ramblas nổi tiếng ở Barcelona làm 13 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương.

Ít giờ sau đó, một vụ đâm xe khác xảy ra tại thị trấn Cambrils làm sáu dân thường và một cảnh sát bị thương.

Cảnh sát đã tiêu diệt năm kẻ đeo đai bom giả tại Cambrils. Hai vụ tấn công liên tiếp này đã làm chấn động Tây Ban Nha và thế giới./.

Theo Vietnamplus

Tags:
Bị điện thoại quảng cáo du lịch miễn phí, có thể được bồi thường $900

Bị điện thoại quảng cáo du lịch miễn phí, có thể được bồi thường $900

Nếu bạn từng phải nhận một cú điện thoại tự động (robocall) để quảng cáo về chuyến đi du lịch miễn phí, bạn có thể nhận được tiền bồi thường tới $900, nhờ vào một vụ kiện tập thể.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất