Tổng thống Trump cắt giảm số người tị nạn vào Mỹ xuống mức thấp kỷ lục còn 15,000 người

Tổng thống Trump sẽ cắt giảm số lượng người tị nạn có thể tái định cư ở Mỹ trong năm 2021 xuống còn 15,000 người, đây là mức thấp kỷ lục trong lịch sử chương trình người tị nạn vào thập niên 1980.

Ngày 27 tháng 10, tổng thống Donald Trump đã hoàn tất kế hoạch cắt giảm kỷ lục số người tị nạn có thể tái định cư ở Hoa Kỳ trong năm 2021, xuống còn 15,000 người, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 vừa qua.

Theo Tổng thống Trump, những người tị nạn mới được tiếp nhận nên được đưa đến các tiểu bang và địa phương đã sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn và tái định cư. Đây là những nơi được trang bị để hỗ trợ họ hội nhập thành công vào xã hội và lực lượng lao động Mỹ.

Tổng thống Donald Trump - Nguồn: Reuters.

Trong 12 tháng tới, Mỹ chỉ tiếp nhận tối đa 15,000 người tị nạn. Tổng thống Trump phân bổ 5,000 chỗ cho những người tị nạn đang đối mặt với sự đàn áp tôn giáo, 4,000 cho những người tị nạn từ Iraq đã giúp đỡ Hoa Kỳ và 1,000 cho những người tị nạn từ El Salvador, Guatemala và Honduras, còn lại 5,000 cho những khu vực khác.

Đây là đợt cắt giảm mạnh hơn so với mức 18,000 người năm 2019 và hơn 100,000 người dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.

Kế hoạch của tổng thống Trump cấm người tị nạn từ Somalia, Syria và Yemen ngoại trừ các trường hợp "quan tâm nhân đạo đặc biệt", với lo ngại nguy cơ khủng bố.

Trước đó, ứng cử viên tổng thống Joe Biden đã cam kết tăng số lượng người tị nạn lên 125,000 người mỗi năm nếu đánh bại tổng thống Trump trong cuộc bầu cử sắp tới, mặc dù những người ủng hộ nói rằng chương trình có thể mất nhiều năm để phục hồi.

Viết bởi Long Pham (Việt Page News)

Tags:
Bà Melania ca ngợi chồng trong buổi vận động tranh cử hiếm hoi cùng ông Trump

Bà Melania ca ngợi chồng trong buổi vận động tranh cử hiếm hoi cùng ông Trump

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump ngày 29/10 đã xuất hiện bên cạnh ông Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Tampa, bang Florida, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cử tri đối với đương kim Tổng thống Mỹ ở bang mà ông buộc phải thắng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất