Tổng thống Trump chính thức đưa ra lời đáp trả dành cho Iran: Chắc ai đó sẽ "thất vọng"?

Tổng thống Trump vừa qua đã chính thức đưa ra quyết định về phương án đáp trả Iran sau vụ máy bay không người lái của Mỹ bị Iran bắn hạ gần eo biển Hormuz hôm 19/6.

Biện pháp đáp trả được Tổng thống Mỹ Donald Trump xướng tên có lẽ không còn xa lạ với nhiều người: Đó chính là áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung.

Trả lời báo giới trước Nhà Trắng vào sáng ngày hôm nay (22/6), Tổng thống Trump cho biết các gói trừng phạt mới sẽ được đưa ra với mục đích ngăn chặn Iran phát triển bom hạt nhân, báo RT (Nga) đưa tin.

Cụ thể, theo lời vị Tổng thống Mỹ, thì việc Iran "bắt đầu lại" là điều rất quan trọng, và thậm chí ông còn dùng khẩu hiệu tranh cử của mình để nói về "chiến dịch" này: "Hãy làm cho Iran vĩ đại trở lại".

"Chúng tôi sẽ không để Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Khi họ đồng ý với điều đó, thì họ sẽ trở thành một quốc gia thịnh vượng. Họ sẽ rất hạnh phúc, và tôi sẽ trở thành người bạn tốt nhất của họ.

Tôi hy vọng điều đó sẽ thành sự thật. Hy vọng là Iran đủ thông minh và quan tâm tới người dân của họ", ông Trump cảnh cáo Iran không nên có các hành động nóng vội.

Bên cạnh đó, ông Trump vẫn không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự, và khẳng định rằng các lựa chọn ấy vẫn đang "được đặt trên bàn".

Tuy nhiên, có lẽ quyết định khá "nhẹ nhàng" của ông Trump lần này sẽ khiến cho bộ 3 "diều hâu" trong Nhà Trắng gồm Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, cảm thấy thất vọng.

Theo một bài phân tích được Straits Times đăng tải trước đó, thì 3 vị quan chức cấp cao này đều có quan điểm khá cứng rắn đối với Iran, và cũng thường xuyên gây sức ép nhằm khiến Tổng thống Trump có những chính sách cứng rắn hơn nữa đối với quốc gia Trung Đông này.

Trả lời các phóng viên ngày hôm nay (22/6), ông Trump cũng không quên nhắc tới vai trò của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton: "Ông ấy chắc chắn là diều hâu đấy".

Tuy vậy, ông Trump cho biết ông vẫn lắng nghe ý kiến của "tất cả mọi người" về vấn đề Iran, và một số nghị sĩ đã tham gia cuộc họp khẩn với ông Trump hôm 20/6 cũng xác nhận rằng Tổng thống Mỹ đã "rất trăn trở" khi đứng trước những lựa chọn khó khăn.

"Mọi người đều nói tôi là kẻ hiếu chiến, giờ họ lại gọi tôi là 'bồ câu'. Nhưng tôi nghĩ rằng tôi không phải là diều hâu cũng chẳng phải bồ câu, thực sự là như vậy. Tôi là một người đàn ông hiểu chuyện, và đó là chính điều chúng ta cần ở đất nước này", ông Trump nói.

Hôm 19/6, Iran đã bắn hạ một máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Mỹ, và cáo buộc chiếc UAV này đã xâm phạm không phận của Iran cũng như không phản hồi khi quân đội Iran đưa ra cảnh báo. Trong khi đó, phía Mỹ khẳng định rằng chiếc UAV đang hoạt động trong vùng không phận quốc tế.

Tới ngày 21/6, Tổng thống Trump đã ra lệnh tấn công trả đũa Iran nhưng lại đột ngột quyết định hủy vào phút chót. Lí do được ông Trump đưa ra là vì ông không muốn những 150 người phải bỏ mạng vì đòn tấn công này.

Tags:
Hai vụ bắn xảy ra ở Los Angeles, chỉ cách nhau 1 dặm và chưa tới 20 phút

Hai vụ bắn xảy ra ở Los Angeles, chỉ cách nhau 1 dặm và chưa tới 20 phút

Hai vụ bắn xảy ra chỉ cách nhau một dặm ở Los Angeles vào tối Thứ Tư, 19 Tháng Sáu, làm ba người thiệt mạng và ba người bị thương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất