Tổng thống Trump: Covid-19 là cuộc tấn công khủng khiếp nhất với nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, đại dịch Covid-19 tấn công nước Mỹ đáng sợ hơn vụ tấn công khủng bố 11/9 hay trận Trân Châu Cảng.

“Chúng tôi phải trải qua một cuộc tấn công tồi tệ chưa từng có. Đây thực sự là một cuộc tấn công tồi tệ nhất. Nó còn tồi tệ hơn trận Trân Châu Cảng hay vụ tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới (vụ khủng bố 11/9/2001)”, Tổng thống Trump phát biểu với phóng viên ngày 6/5.

Một trong hai vụ tấn công được chủ nhân Nhà Trắng nhắc đến gồm vụ tấn công của đế quốc Nhật Bản nhằm vào Trân Châu Cảng của Mỹ năm 1941. Đây là trận chiến mở màn cho việc Mỹ tham gia Thế chiến thứ hai. Vụ tấn công thứ hai là vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Mỹ, khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng.

So sánh này của ông Trump cho thấy sự tàn phá khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát tại Mỹ từ cuối tháng 1 năm, nhưng đến nay Mỹ đã trở thành nước có nhiều người mắc và qua đời vì Covid-19 nhất thế giới.

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến chiều ngày 6/5 theo giờ địa phương, Mỹ ghi nhận thêm 1.850 ca qua đời, nâng tổng số người qua đời vì Covid-19 tại đây lên hơn 74.000 ca. Trong 24h qua, Mỹ cũng ghi nhận thêm hơn 19.000 ca mắc mới, nâng tổng số người mắc bệnh lên gần 1,26 triệu ca.

Tại cuộc họp báo hôm qua, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đã không hành động để ngăn đại dịch lan ra toàn thế giới. “Đáng lẽ nó không bao giờ xảy ra. Lẽ ra nó đã được ngăn chặn từ đầu. Đại dịch đáng lẽ đã có thể ngăn chặn ở Trung Quốc”, ông Trump nói.

Thời gian gần đây, giới chức cấp cao của chính quyền Mỹ liên tục hướng chỉ trích vào Trung Quốc, cáo buộc Bắc Kinh che giấu dịch, đồng thời cho rằng virus gây Covid-19 (SARS-CoV-2) bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Phát biểu với phóng viên hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, hàng trăm nghìn người có thể được cứu sống và kinh tế thế giới không suy giảm nếu Trung Quốc minh bạch hơn về dịch bệnh.

Cuối tuần trước, ông Pompeo khẳng định, Mỹ “có bằng chứng lớn” để tin rằng virus gây dịch Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Đáp lại bình luận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua nói: “Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục nói virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nhưng lại không đưa ra bằng chứng. Đó là vì ông ấy không có bất kỳ bằng chứng nào”.

Nguồn gốc SARS-CoV-2 đến nay vẫn là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Trong khi giới khoa học tin rằng SARS-CoV-2 bắt nguồn từ động vật và lây lan sang người, nhiều giả thuyết được đưa ra trong đó có giả thuyết nó bắt nguồn từ phòng thí nghiệm.

Covid-19 cũng đang khiến mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc leo thang căng thẳng.Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm qua nói rằng, mối quan hệ này là một trong những vấn đề gây thất vọng và bức xúc. “Hiện giờ đây là mối quan hệ gây thất vọng và bức xúc. Tổng thống đã nói ông đã giận dữ thế nào với một số quyết định của Trung Quốc đe dọa đến tính mạng của người Mỹ”.

Minh Phương

Theo Reuters

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-trump-covid-19-la-cuoc-tan-cong-khung-khiep-nhat-voi-nuoc-my-20200507061318833.htm

Tags:
Người Mỹ tranh cãi nảy lửa việc đeo khẩu trang giữa dịch Covid-19

Người Mỹ tranh cãi nảy lửa việc đeo khẩu trang giữa dịch Covid-19

Sau khi nhiều bang rục rịch mở cửa trở lại vào cuối tuần qua, nhiều người Mỹ ra đường buộc phải đứng trước một quyết định: đeo khẩu trang hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất