Tổng thống Trump lo bị ‘cô lập’ bên trong Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lo mất đi sự tôn trọng bên trong Nhà Trắng và sẽ không nhận được sự ủng hộ trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020.

Tổng thống Trump vừa trải qua một tuần đầy biến động khi ông liên tục phải giải quyết những rắc rối liên quan tới vụ bê bối của cựu luật sư riêng Michael Cohen.

Hôm 13/12, ông Cohen bị kết án 3 năm tù với các tội danh bao gồm thực hiện khoản tiền dàn xếp với những người phụ nữ có bê bối tình ái với ông Trump, vi phạm luật chiến dịch bầu cử trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và sai phạm tài chính.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Tại phòng xử án tòa án Manhattan, New York hồi đầu tuần, Cohen nói với Thẩm phán William Pauley rằng sự “trung thành mù quáng” đã khiến ông che đậy cho ông Trump. Trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm 14/12, Cohen tiếp tục khẳng định nhà lãnh đạo Mỹ biết rõ hành động mua sự im lặng 2 người phụ nữ là sai trái.

Tổng thống Trump ngay sau đó đã lên tiếng phản biện, khẳng định cựu luật sư của mình đang nói dối để giảm nhẹ tội, nhấn mạnh không bao giờ chỉ đạo ông Cohen vi phạm luật pháp.

Nhưng theo Newsweek, các vấn đề pháp lý đã bắt đầu ảnh hưởng tiêu cực tới Nhà Trắng.

2 người được Tổng thống Trump đề nghị trở thành Chánh Văn phòng Nhà Trắng đều từ chối công việc mà ông Trump khẳng định rằng tất cả mọi người đều mong muốn.

Nick Ayers, trợ lý Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thẳng thừng khước từ lời đề nghị trong khi cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cũng tự loại mình ra khỏi danh sách ứng viên.

Các nhà lập pháp hàng đầu của đảng Cộng hòa cũng đang dần xa lánh chính quyền, Thượng nghị sĩ sắp mãn nhiệm Orrin Hatch trong một tuyên bố đưa ra hôm 16/12 tỏ ra hối tiếc vì đã tin tưởng và bảo vệ Tổng thống Trump trong quá khứ.

“Tôi không tin rằng Tổng thống vi phạm luật, nhưng một trong những nguyên tắc cốt lõi của đất nước chúng ta là không có ai đứng trên pháp luật. Điều đó có nghĩa là bất cứ ai vi phạm pháp luật đều phải đối mặt với những hậu quả thích đáng”, ông này nhấn mạnh.

Tony Schwartz, người từng chắp bút cuốn “Nghệ thuật thương lượng” ca ngợi Tổng thống Trump thì cho rằng các hành vi của Tổng thống Trump cho thấy ông đang lo sợ bị bỏ rơi nhưng ông sẽ không bao giờ thừa nhận điều đó thậm chí là với cả chính mình.

“Ông ấy không cảm nhận được những cảm xúc bình thường mà chúng ta đều có. Vì vậy, trong khi các hành vi cho thấy ông ấy đang ngày càng cảm thấy bị sợ hãi và cô lập, ông ấy sẽ là người cuối cùng biết điều đó”, Schwartz nói./.

Nguồn: vov

Tags:
Người Việt ở Little Saigon biểu tình phản đối lệnh trục xuất của Trump

Người Việt ở Little Saigon biểu tình phản đối lệnh trục xuất của Trump

Hàng trăm người gốc Việt đã ra đường biểu tình để bảo vệ những người đồng hương có nguy cơ bị Tổng thống Trump trục xuất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất