Tổng thống Trump muốn mỗi người Mỹ được phát thêm 2.000 USD

Trợ lý Nhà Trắng đã ngăn ông Trump kêu gọi tăng mức trợ cấp cho người Mỹ vì việc này có thể khiến đàm phán gói cứu trợ thất bại, hai nguồn tin giấu tên nói với Washington Post.

Trong một cuộc điện thoại chiều 17/12, Tổng thống Trump nói với các đồng minh ông tin rằng mỗi người Mỹ phải nhận “ít nhất” 1.200 USD và có thể lên tới 2.000 USD trong gói cứu trợ tiếp theo.

Các quan chức Nhà Trắng đã phải ngăn cản tổng thống khi ông đang soạn ra yêu cầu nâng mức trợ cấp. Con số tổng thống đưa ra cao gấp đôi so với gói hỗ trợ trị giá 600 USD/người đang được đàm phán với Quốc hội Mỹ.

Quan chức Nhà Trắng nói với tổng thống rằng yêu cầu của ông có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình đàm phán gói cứu trợ, theo Washington Post.

“Các trợ lý đã điên cuồng ngăn cản tổng thống. Họ nói ‘Chúng ta không thể làm điều này. Đàm phán sẽ thất bại’”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Gói cứu trợ đang được đàm phán có giá trị 900 tỷ USD và các nghị sĩ Cộng hòa khẳng định chỉ đồng ý với dự luật cứu trợ dưới 1.000 tỷ USD. Yêu cầu của ông Trump có thể khiến gói cứu trợ vượt mức này.

Cuối cùng, Tổng thống Trump từ bỏ ý định và không kêu gọi nâng mức hỗ trợ lớn hơn. “Các cuộc đàm phán về gói cứu trợ đang diễn ra suôn sẻ” là bình luận công khai duy nhất của tổng thống về vấn đề này.

ong Trump doi nang muc tro cap anh 1

Tổng thống Donald Trump luôn hối thúc Quốc hội thông qua gói hỗ trợ kinh tế. Ảnh: Reuters.

Nhà Trắng không bình luận về các cuộc trò chuyện của tổng thống. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố chính quyền đang đàm phán với Quốc hội để thông qua gói cứu trợ mới.

“Tổng thống đã lắng nghe những người Mỹ đang đau khổ trên khắp đất nước. Ông ấy muốn gửi chi phiếu có giá trị đáng kể trong gói cứu trợ tiếp theo. Chúng tôi đang làm việc với Quốc hội để thông qua gói hỗ trợ càng sớm càng tốt", Ben Williamson, phát ngôn viên Nhà Trắng, tuyên bố.

Nội bộ đảng Cộng hòa đang trải qua căng thẳng liên quan đến gói cứu trợ tiếp theo, thứ có thể là đạo luật kinh tế quan trọng cuối cùng của Tổng thống Trump.

Đầu tháng 12, ông Trump công khai kêu gọi thông qua gói cứu trợ giá trị lớn hơn. Tuy nhiên, yêu cầu của tổng thống đã vấp phải sự phản đối của những lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Kế hoạch Lãnh đạo Đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, đảng viên Cộng hòa, công bố đầu tháng 12 không bao gồm việc gửi thêm chi phiếu cho người dân.

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đặc phái viên của tổng thống phụ trách đàm phán về gói cứu trợ với Quốc hội, tuần trước đề xuất gửi thêm 600 USD cho mỗi người dân.

Tổng thống Trump đã suýt hủy bỏ các nỗ lực của ông Mnuchin khi soạn yêu cầu nâng số tiền trong chi phiếu vào ngày 17/12.

Trong mùa hè, ông Trump đã thúc đẩy Quốc hội thông qua gói kích thích kinh tế hơn 2.000 tỷ USD, bất chấp đảng Cộng hòa phản đối chi thêm 1.000 tỷ USD.

Trước đó, vào tháng 3, ông Trump đã ký ban hành Đạo luật Cares trị giá 2.000 tỷ USD, bao gồm việc gửi chi phiếu 1.200 USD cho hơn 100 triệu người Mỹ.

Tags:
Hôm qua là ngày lịch sử của nước Mỹ

Hôm qua là ngày lịch sử của nước Mỹ

Đại cử tri trên khắp nước Mỹ ngày 14/12 đã bỏ phiếu xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden. Cùng ngày hôm đó, vaccine phòng Covid-19 đầu tiên được lưu hành tại Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất