Tổng thống Trump nói Obama ‘bất lực’ với Trung Quốc về Biển Đông

Tổng thống Trump đã chỉ trích thẳng thắn người tiền nhiệm Obama là “bất lực” khi không ngăn cản các hành động gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông, theo NDTV.

Trả lời báo chí phía ngoài chiếc phi cơ chuyên chở tổng thống hôm 10/10, ông Bài viết thuộc 46922a0880a8f11f8f69cbb52b1396be Tin nước MỹTrump nói rằng Hải quân Trung Quốc đang tạo ra thách thức đối với Mỹ trong khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

“Chính quyền Obama bất lực [đối với Trung Quốc] trên Biển Đông”, Bài viết thuộc ffd52f3c7e12435a724a8f30fddadd9c Tin nước Mỹông Trump nói.

Bình luận của Bài viết thuộc 185c29dc24325934ee377cfda20e414c Tin nước MỹTổng thống Trump được đưa ra ít giờ sau khi ông nghe Ngoại trưởng Mike Pompeo báo cáo về cuộc họp với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc tại Bắc Kinh, cuộc gặp mà Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đón tiếp ông Pompeo với thái độ lạnh nhạt.

Nói về chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đang cố gắng gửi tới ông một thông điệp, nhưng nó không có tác dụng gì. Ông cũng thừa nhận rằng ngoại trưởng Mỹ đã không có một cuộc họp tốt đẹp với các quan chức Trung Quốc.

Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán Tổng thống Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Từ năm 2013, Trung Quốc đã tự ý cho bồi đắp 7 bãi đá trong quần đảo Trường Sa thành các đảo nhân tạo lớn, với diện tích bề mặt lên tới gần 15km2. Và tiếp sau đó, Bắc Kinh đã liên tiếp đưa vũ khí hạng nặng trạng bị cho các đảo này cũng như các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Trí Dũng

Tags:
Tông chết cô gái người Mỹ đi xe máy, lái xe container bỏ trốn

Tông chết cô gái người Mỹ đi xe máy, lái xe container bỏ trốn

Công an tỉnh Hà Nam đang truy tìm chiếc xe gây tai nạn khiến 1 cô gái quốc tịch Mỹ tử vong tại chỗ rồi bỏ chạy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất