"Tổng thống Trump sẽ dự lễ nhậm chức của chính mình"

Trả lời phỏng vấn trên Fox Business hôm 13/11, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany bỏ ngỏ khả năng Tổng thống Trump tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Bà Kayleigh McEnany khẳng định trên Fox Business: "Tổng thống Trump tin rằng ông ấy sẽ tiếp tục tại vị và có nhiệm kỳ thứ hai".

Thư ký báo chí Nhà Trắng nói thêm rằng "những vụ kiện tụng chỉ là bước đầu tiên", và nhóm tranh cử của ông Trump sẽ còn tung ra nhiều biện pháp khác trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 1/2021.

Khi người dẫn chương trình Stuart Varney lưu ý tình hình sẽ không tốt nếu ông Trump không đến dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm, bà McEnany trả lời: "Tôi nghĩ Tổng thống Trump sẽ đến dự lễ nhậm chức của chính mình. Trên thực tế, ông ấy buộc phải có mặt ở đó".

Trump co tai dac cu? anh 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. Ảnh: Reuters.

Dù nhiều hãng truyền thông đã tuyên bố ông Biden thắng cử, Tổng thống Trump vẫn phủ nhận kết quả và gây khó khăn cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã nhiều lần công khai cáo buộc xảy ra gian lận trong quá trình kiểm phiếu, đồng thời khởi kiện tại một loạt bang chiến trường trọng yếu nhằm lật ngược tình thế.

Chiến dịch của ông Trump đã có hơn 15 vụ kiện chỉ tính riêng ở bang Pennsylvania, nhưng cho đến nay chưa đưa ra bằng chứng nào về gian lận.

Ở bang Michigan, ngày 13/11, tòa án từ chối yêu cầu của đảng Cộng hòa ngăn khu vực quanh thành phố Detroit chứng nhận kết quả. Tòa án bác bỏ cáo buộc rằng đã có gian lận ở Detroit, làm mất uy tín kết quả bầu cử.

Đây là lần thứ ba thẩm phán ở bang Michigan từ chối xử lý các vụ kiện của ông Trump nhằm đảo ngược chiến thắng với cách biệt hơn 140.000 phiếu của ông Biden.

Cùng ngày, chiến dịch ông Trump rút lại một vụ kiện ở bang Arizona, vốn đòi kiểm phiếu bằng tay ở khu vực thành phố Phoenix. Nguyên nhân rút kiện do số phiếu mà phe ông Trump đang tranh cãi không đủ để thay đổi người chiến thắng ở bang.

Công ty luật tên tuổi Porter Wright Morris & Arthur, vốn đang bị chỉ trích vì đại diện cho ông Trump và đi ngược lại ý nguyện của người Mỹ, cũng rút khỏi một vụ kiện kết quả bầu cử bang Pennsylvania.

Tags:
Trung Quốc chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Trung Quốc chúc mừng ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này đã gửi lời chúc mừng thắng cử cho ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất