Tổng thống Trump tính đường tương lai

Mặc dù vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý liên quan kết quả bầu cử năm nay nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang có những tính toán cho cuộc bầu cử sau 4 năm nữa.

Hôm qua, giới chức tại hai tiểu bang Arizona và Wisconsin chứng nhận kết quả bầu cử với phần thắng thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Thống đốc Arizona Doug Ducey cho rằng cuộc bầu cử tại bang này đã diễn ra tốt đẹp và đánh giá hệ thống bầu cử rất vững vàng. Tại Wisconsin, kết quả kiểm phiếu lại tại hai quận đông dân nhất vẫn cho kết quả ông Biden chiến thắng, thậm chí gia tăng khoảng cách thêm 87 phiếu. Thống đốc Tony Evers tuyên bố cuộc bầu cử diễn ra “công bằng, an toàn và hiệu quả”, theo AP.

Tổng thống Donald Trump từ Trại David về đến Nhà Trắng

Trong khi đó, tại cuộc họp ở nghị viện bang Arizona, đội ngũ luật sư của Tổng thống Trump cho rằng nhà lãnh đạo đã bị cướp mất cuộc bầu cử và kêu gọi nghị viện bang chọn đại cử tri để bỏ phiếu cho đương kim tổng thống. Trong vòng 5 ngày từ khi kết quả được chứng nhận, ứng viên thua cuộc có quyền khiếu nại. Tổng thống Trump hôm qua chỉ trích Thống đốc Ducey vì vội vã ký vào hồ sơ công nhận chiến thắng cho ứng viên Dân chủ. Ngoài ra, nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ tiếp tục gửi đơn kiện tại bang Wisconsin trong ngày 1.12. Trước đó, bốn tiểu bang mà đội ngũ thực hiện chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tìm cách đảo ngược kết quả gồm Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania cũng xác nhận phần thắng cho ông Biden.

Mặc dù vẫn quyết liệt chiến đấu đến cùng nhưng Tổng thống Trump đang âm thầm tính đường giành lại chức tổng thống vào năm 2024. Tờ The Daily Beast hôm qua dẫn nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã bàn bạc với các cố vấn thân cận trong hai tuần qua về khả năng tái tranh cử vào năm 2024, nếu những nỗ lực pháp lý thất bại. Thời điểm công bố kế hoạch có thể là trước hoặc thậm chí ngay trong ngày nhậm chức của ông Biden.

Fox News, cơ quan truyền thông từng được Tổng thống Trump ủng hộ, cùng ngày cũng đăng tải thông tin này và nhận định quyết định của ông có thể khiến các ứng cử viên tiềm năng khác của đảng Cộng hòa nhụt chí. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, người thất bại trong nỗ lực tranh cử năm 2016, cho rằng Tổng thống Trump sẽ là ứng cử viên hàng đầu, thậm chí có thể tiếp tục trở thành đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2024 nhờ khả năng vận động hàng triệu cử tri.

Tags:
4 điểm bất thường chỉ ra khả năng ông Biden không thể thắng cử

4 điểm bất thường chỉ ra khả năng ông Biden không thể thắng cử

Sau khi ông Joe Biden đảng Dân chủ tuyên bố rằng ông đã “chiến thắng” trong cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ, nhà báo phe bảo thủ JB Shurk tin rằng, các kênh truyền thông lớn lẽ ra nên tò mò về những “kỳ tích” của ông Biden và qua đó khiến ông ấy trở nên “nổi bật”, như họ vẫn thường làm, nhưng ngược lại, lại không có báo cáo nào về chỗ bất thường này. Vì vậy, ông Shurk đã tự mình phân tích và thấy rằng có 4 kỷ lục “kỳ tích” mà ứng cử viên Biden đã đạt được. Điều này ám chỉ việc ông Biden thắng cử một cách công chính là điều không thể.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất