Top phát minh vĩ đại của người Việt làm thay đổi cả thế giới

Những phát minh này có sức ảnh hưởng rất lớn đến thế giới

Trong những phát minh hữu ích cho nhân loại ngày nay như : ATM, xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ , tạo tế bào gốc , công nghệ Nano làm sạch nước đều là phát minh của người Việt Nam. Những phát minh này có sức ảnh hưởng rất lớn đến Thế giới, đồng thời vang danh tên tuổi Việt Nam

Thế giới ngày nay đang thay đổi rất nhanh chóng nhờ vào những phát kiến của con người. Nhiều phát kiến đã trở thành những bước ngoặt lớn trong lịch sử, tạo nên tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của loài người ngày nay.

Trên thế giới, Việt Nam có thể là một đất nước nhỏ bé. Nhưng tầm vóc trí tuệ, những điều người Việt có thể làm nên thì chẳng thua kém bất cứ quốc gia nào. Nhắc đến Việt Nam, nhiều người nước ngoài vẫn chỉ nghĩ đến chiến tranh khi đó là một đất nước từng đối đầu với 3 đế quốc lớn trên thế giới. Giờ đây, mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Việt Nam đang dần khẳng định mình trên nhiều lĩnh vực khác như khoa học, công nghệ, xã hội… Trên bản đồ công nghệ thế giới, đất nước hình chữ S đóng góp không ít những phát minh đặc biệt, tác động lớn đến cuộc sống.

ATM (Máy rút tiền tự động)

Máy rút tiền tự động hay máy giao dịch tự động (còn được gọi là ATM, viết tắt của Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine trong tiếng Anh) là một thiết bị ngân hàng giao dịch tự động với khách hàng, thực hiện việc nhận dạng khách hàng thông qua thẻ ATM (thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng) hay các thiết bị tương thích.

Máy rút tiền tự động thiết bị ngân hàng giúp khách hàng có thể thực hiện các giao dịch tự động như kiểm tra tài khoản, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán dịch vụ… Máy ATM ngày càng quan trọng với cuộc sống con người nhờ sự tiện lợi mà nó mang lại. Nhưng chắc chắn ít người biết rằng cha đẻ của những chiếc máy ATM chúng ta sử dụng hàng ngày chính là một người Việt.

Trên thế giới vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về người đã phát minh ra chiếc ATM. Hiện có ít nhất 6 người được cho là "cha đẻ" máy ATM, gồm: Luther George Simjian, John Shepherd-Barron, James Goodfellow, Don Wetzel, John D. White, Jairus Larson.

Trên thực tế, năm 1939, Luther George Simjian là người đầu tiên thiết kế và hoàn thành máy rút tiền trên thế giới. Tiếp đến, năm 1967, John Shephrd-Barron làm ra máy rút tiền điện tử đầu tiên (Anh). Còn ông Đỗ Đức Cường lại là người hoàn thiện cơ bản cấu trúc cốt lõi và mở rộng hệ thống ATM ra thị trường. Việc làm của ông được ví như bước tiến dài của nhân loại trong lĩnh vực ngân hàng.

4027e32492647b3a2275 (1)

Một lần, ông Đỗ Đức Cường đã phải đạp gần 2000km để đưa tiền viện phí cứu mẹ nhưng không kịp. Chính vì thế mà ông phát minh ra máy ATM để chuyển tiền qua lại có thể nhanh hơn.

Tạo tế bào gốc từ màng cuống rốn

Đây là một trong những sáng chế khiến cả thế giới trầm trồ ngưỡng mộ. Chủ nhân của phương pháp này là tiến sĩ Phạm Toàn Thắng. Ông đã sản xuất thành công tế bào gốc từ màng cuống rốn. Tìm ra công nghệ này mang đến ý nghĩa rất lớn. Nó là câu trả lời cho tất cả những khó khăn, trở ngại của công nghệ tế bào gốc thời điểm đó.

Từ sợi dây rốn, tiến sĩ Phan Toàn Thắng đã tạo ra một công nghệ khiến cả thế giới phải thèm: Sản xuất tế bào gốc. Từ đó, có thể chữa lành các vết thương do bỏng, tiểu đường, loét do phóng xạ cũng như chăm sóc sắc đẹp.

Việc tìm ra công nghệ này có ý nghĩa rất lớn trong việc sử dụng tế bào gốc vào nghiên cứu và điều trị, bởi nó gần như là câu trả lời cho tất cả những khó khăn và trở ngại của công nghệ tế bào gốc hiện hành.

421be018915878062149

Phương pháp tạo tế bào gốc từ màng cuống rốn giúp chữa lành các vết thương về da vì bỏng, tiểu đường, loét do phóng xạ. Không những vậy, các chị em còn có thể dùng nó để chăm sóc sắc đẹp. Tế bào gốc màng dây rốn còn cho phép ghép tế bào gốc đồng loại mà không cần sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Bản thân nó đã có tính kháng nguyên và miễn dịch thấp rồi, vì vậy khả năng thải ghép rất thấp.

Công nghệ nano làm sạch nước

Năm 2011, nghiên cứu sinh Nguyễn Thành Đông và Hoàng Diệu Hưng đã vượt qua hàng trăm đề tài đến từ nhiều nơi trên thế giới để giành chiến thắng tại cuộc thi quốc tế về Giải pháp thông minh cho môi trường do Bộ Môi trường phối hợp cùng Viện hàn lâm Quốc gia CH.Séc tổ chức.

41dee6dd979d7ec3278c

Hai nhà khoa học trẻ người Việt đã sáng chế ra công nghệ nano giúp loại bỏ triệt để thạch tín (asen) trong nước. Phát minh đó đã giúp làm sạch các nguồn nước bị ô nhiễm thạch tín bởi nhà máy nhiệt điện, mỏ than ở Cộng hòa Séc.

Đề tài của NCS Nguyễn Thành Đồng và Hoàng Diệu Hưng đã vượt qua hàng trăm đề tài dự thi, cùng các vòng sát hạch của các giáo sư đầu ngành, nhà kinh tế CH. Séc… để giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi quốc gia về Giải pháp thông minh cho môi trường do Bộ Môi trường phối hợp cùng Viện hàn lâm Quốc gia CH. Séc tổ chức.

 Công trình của hai nhà khoa học trẻ người Việt tập trung vào việc ứng dụng công nghệ nano để sản xuất vật liệu xử lý độc tố Asen trong nước cao gấp 10 lần và giá thành giảm tới 10 lần so với công nghệ cũ..

Giải pháp môi trường thông minh của các nhà khoa học trẻ người Việt khi được triển khai ứng dụng sẽ giảm chi phí cho việc nhập khẩu các vật liệu đắt tiền cho xử lý asen trong nước cấp sinh hoạt cũng như nước thải. Đồng thời, vật liệu này cũng tương thích với các thiết bị xử lý nước sẵn có cho nên tránh được việc phải thay thế các thiết bị mới tốn kém.

Xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ

Lại thêm một sáng chế mang tầm ảnh hưởng lớn của người Việt. Chiếc xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ hay còn gọi là xe lăn thông minh Aviator do GS.TS.Hùng Nguyễn (Nguyễn Tấn Hùng) tạo ra. Phát minh này đứng thứ ba trong danh sách 100 phát minh hàng đầu của Úc vào năm 2011.

cac761c41084f9daa095

Giáo sư – Tiến sĩ Hùng Nguyễn, Chủ nhiệm Khoa Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Sydney (UTS, Australia), tên thật Nguyễn Tấn Hùng, định cư, sinh sống ở Castle Hill (thuộc bang New South Wales) từ năm 1979. Nhiều năm qua, ông thường xuyên có những phát minh hữu ích với các bệnh nhân. Đáng chú ý, một trong những phát minh y tế mang tính đột phá là sáng kiến Aviator (công nghệ "xe lăn thông minh”) đã được tạp chí sáng tạo kinh doanh Australian Anthill xếp thứ 3 trong danh sách "100 phát minh hàng đầu Australia”.

Chiếc xe lăn có hai điện cực gắn vào đầu người ngồi để nhận tín hiệu từ não, sau đó truyền thông tin cho bộ phận điều khiến xe. Nó cực kỳ có ích cho người bị khuyết tật nặng. Chỉ cần những hành động đơn giản như lắc đầu, suy nghĩ, ánh mắt à chiếc xe sẽ làm theo mệnh lệnh của người ngồi. Nó có thể tránh các chướng ngại vật khi di chuyển nhờ có chiếc camera được gắn trên xe. Phải mất 10 năm thì ông hùng và các cộng sự mới có thể tạo nên chiếc xe đặc biệt này.

Bên cạnh sáng kiến Aviator, Giáo sư – Tiến sĩ Hùng Nguyễn và cộng sự còn nghiên cứu ra nhiều phát minh y tế khác, như phát minh HypoMon với thiết bị chuyên theo dõi chứng bệnh tiểu đường, giúp đo được lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức quy định và kết nối với một hệ thống báo động giúp bệnh nhân tránh khỏi những biến chứng do giảm glucoza huyết mà không cần phải lấy máu làm xét nghiệm, hoặc thiết bị tim nhân tạo, thiết bị chuyên phát giác bệnh ung thư vú sớm, máy báo chứng bệnh parkinson, máy kiểm tra sức khỏe dành cho các tài xế…

Tags:
Việt Nam bác tuyên bố của Trung Quốc về Trường Sa

Việt Nam bác tuyên bố của Trung Quốc về Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ra thông cáo bác bỏ hoàn toàn việc Trung Quốc tuyên bố Việt Nam "chiếm đóng" Trường Sa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất