Trump - Biden 'so găng' ở Florida

Tổng thống Mỹ và ứng viên đảng Dân chủ thể hiện cách tiếp cận trái ngược với Covid-19 khi vận động tranh cử tại bang chiến trường Florida.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có lợi thế đáng kể, nhưng vị trí dẫn đầu tại các bang chiến trường mới đóng vai trò quyết định.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hôm 28/10 cho thấy Trump và Biden đang chạy đua sít sao ở Florida, khi 49% người tham gia cho hay sẽ bỏ phiếu cho Biden, còn 47% khẳng định ủng hộ Tổng thống.

Với 29 phiếu đại cử tri, Florida là một bang quyết định trong Ngày bầu cử. Chiến thắng của Trump ở bang này năm 2016 có ý nghĩa sống còn đối với việc ông bất ngờ giành chiến thắng năm đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử bên ngoài sân vận động Raymond James ở thành phố Tampa, bang Florida, hôm 29/10. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử bên ngoài sân vận động Raymond James ở thành phố Tampa, bang Florida, hôm 29/10. Ảnh: AFP.

Hàng nghìn người, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang, đã chen chúc tại một sự kiện ngoài trời ở thành phố Tampa, Florida, hôm 29/10 để nghe Trump chế nhạo đối thủ Biden.

"Các bạn có nghĩ rằng tôi thua trong tay người như ông ta không? Có tưởng tượng được không?" Trump nói.

Tổng thống hạ thấp ảnh hưởng của đại dịch, như ông vẫn làm cả năm nay, nói với mọi người rằng nếu nhiễm nCoV thì họ sẽ "khỏe lên" giống ông.

Vài giờ sau, Biden cũng đến Tampa để tổ chức một cuộc mít tinh kiểu "lái xe vào", nơi người tham dự ở trong ôtô hoặc ở gần xe của mình để tránh lây virus lây lan. Đây là sự kiện thứ hai trong ngày của Biden ở Florida. Người ủng hộ đều đeo khẩu trang theo yêu cầu của chiến dịch, dù không phải lúc nào cũng tuân thủ giãn cách xã hội.

Biden chỉ trích Trump đã tổ chức những sự kiện mà ông cáo buộc là "siêu lây nhiễm", công kích những lời khẳng định lặp đi lặp lại của Tổng thống rằng đất nước đã vượt qua những ngày đại dịch tồi tệ nhất, bất chấp số ca nhiễm không ngừng tăng.

"Donald Trump đã vẫy cờ trắng, bỏ rơi gia đình chúng ta và đầu hàng loại virus này", Biden nói. "Nhưng người dân Mỹ không bao giờ bỏ cuộc, chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ".

Covid-19, đại dịch ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống xã hội Mỹ, khiến hơn 227.000 người chết và hàng triệu người mất việc làm, đang bùng phát lại.

Trump đã nhiều lần bác bỏ mối đe dọa từ Covid-19, ngay cả khi các nhà lãnh đạo châu Âu đang chật vật ngăn chặn làn sóng thứ hai, còn các chuyên gia y tế công cộng dự đoán tình hình Covid-19 mùa đông năm nay ở Mỹ sẽ vô cùng nghiệt ngã.

Giới chức Gastonia, Bắc Carolina, cảnh báo những người tham dự cuộc vận động hôm 21/10 của Trump rằng đã có hai người dương tính Covid-19. Lực lượng đặc biệt chống Covid-19 của Nhà Trắng cảnh báo về sự lây lan dai dẳng trên diện rộng của nCoV ở nửa phía tây nước Mỹ, bao gồm một số bang đóng vai trò quan trọng trong bầu cử.

Tổng thống đảng Cộng hòa ca ngợi những số liệu công bố hôm 29/10 cho thấy nền kinh tế Mỹ quý III tăng trưởng kỷ lục 33,1% nhờ chương trình cứu trợ liên bang.

"Tôi rất vui vì con số GDP tuyệt vời này được công bố trước 3/11", Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, vẫn còn chưa rõ liệu dữ liệu kinh tế sát Ngày bầu cử này có thể ảnh hưởng tới kết quả hay không. Biden đã chỉ ra GDP của Mỹ vẫn ở dưới mức của quý IV năm 2019, trước khi đại dịch xảy ra.

Sau khi chiến đấu với Covid-19, Tổng thống Mỹ đã có một lịch trình vận động tranh cử bận rộn, với ba cuộc mít tinh mỗi ngày ở các bang khác nhau, trong khi Biden thực hiện mục tiêu có cân nhắc hơn, dành hai ngày trong tuần này để vận động ở quê nhà Delaware.

Một cuộc vận động của Trump ở Fayetteville, Bắc Carolina vào tối 29/10 đã bị hoãn do bão Zeta, cắt ngắn chuyến thăm của ông tới bang này. Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho hay tại đây, Tổng thống đã trao bằng khen cho lực lượng đặc nhiệm của quân đội đã tiến hành đột kích tiêu diệt thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi một năm trước.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vận động tranh cử tại Sân Hội chợ bang Florida ở thành phố Tampa, bang Florida, hôm 29/10. Ảnh: AFP.
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vận động tranh cử tại Sân Hội chợ bang Florida ở thành phố Tampa, bang Florida, hôm 29/10. Ảnh: AFP.

Bài phát biểu tại Tampa của Biden bị cắt ngắn bởi một trận mưa như trút. Ông dự kiến sẽ đến Wisconsin, Minnesota và Iowa vào 30/10.

Tổng thống có kế hoạch trở lại Trung Tây vào 29/10, vận động tranh cử ở Michigan, Wisconsin và Minnesota. Ông đã lên kế hoạch tới tổng cộng 10 bang trong những ngày cuối cùng của chiến dịch và sẽ tổ chức 11 cuộc mít tinh trong 48 giờ cuối cùng trước Ngày bầu cử 3/11.

Hơn 80 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm, tỷ lệ cao nhất trong hơn một thế kỷ, theo thống kê của Dự án Bầu cử Mỹ tại Đại học Florida hôm 291/0. Con số này bao gồm hơn 51 triệu lá phiếu gửi qua đường bưu điện, việc phổ biến trong năm nay vì đại dịch. Quan chức các bang và các chuyên gia cảnh báo có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần để kiểm đếm số phiếu này vì một số bang có quy định cấm kiểm phiếu sớm trước Ngày bầu cử.

Link nguồn: https://vnexpress.net/trump-biden-so-gang-o-florida-4184340.html

Tags:
Trump - Biden trong trận chiến giờ chót giành Florida

Trump - Biden trong trận chiến giờ chót giành Florida

Trump và Biden sẽ tổ chức mít tinh chỉ cách nhau vài giờ tại thành phố Tampa ở bang chiến trường Florida, khi cuộc đua bước vào những ngày chót.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất