Trump, Biden chạy đua nước rút ở các bang chiến trường

Trump và Biden tìm kiếm sự ủng hộ của cử tri ở miền Trung Tây, nơi Covid-19 đang gia tăng trở lại, khi còn 4 ngày đến cuộc bầu cử.

Tại các bang, Tổng thống Donald Trump chỉ trích các thống đốc Dân chủ vì áp đặt những biện pháp hạn chế nhằm khống chế Covid-19 và cho rằng đối thủ Joe Biden sẽ cấm người Mỹ tụ họp vào những ngày lễ nếu ông đắc cử. Nhiều người đến ủng hộ Trump không đeo khẩu trang.

"Các ông phải mở cửa bang của mình và phải làm điều đó thật khẩn trương!", Trump phát biểu tại cuộc vận động ở thành phố Green Bay, bang Wisconsin, hôm 30/10.

Tại sự kiện sau đó ở Rochester, Minnesota, Tổng thống Mỹ đã gửi lời chào hàng trăm người ủng hộ không thể tham dự vào cuộc vận động bị giới chức bang giới hạn ở mức 250 người. Ông cũng bày tỏ giận dữ với hệ thống y tế Mỹ, cáo buộc các bác sĩ làm tăng số ca tử vong vì Covid-19 nhằm trục lợi.

"Các bác sĩ của chúng ta nhận được nhiều tiền hơn nếu có người chết vì Covid-19", ông nói tại Waterford Township, bang Michigan.

Trump vận động tranh cử tại sân bay quốc tế hạt Oakland ở Waterford Township, bang Michigan, hôm 30/10. Ảnh: Reuters.
Trump vận động tranh cử tại sân bay quốc tế hạt Oakland ở Waterford Township, bang Michigan, hôm 30/10. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, Biden cáo buộc đối thủ đã "đầu hàng" trong cuộc chiến với đại dịch và cho rằng ông không nên tấn công các nhân viên y tế đang điều trị cho các bệnh nhân.

"Không giống như Trump, chúng ta sẽ không đầu hàng trước virus này", ứng viên đảng Dân chủ nói tại cuộc vận động ở St. Paul, Minnesota. Người ủng hộ ông ngồi trên ô tô để giữ khoảng cách và bấm còi thể hiện sự đồng tình.

Đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 230.000 người tại Mỹ, khiến hàng triệu người mất việc làm và trở thành tâm điểm trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống.

Số ca nhiễm tăng mạnh trở lại đang đẩy các bệnh viện Mỹ đến bờ vực quá tải, khiến Phố Wall trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 và làm suy yếu một trong những lập trường chính của Trump khi tái tranh cử.

Trump, người hồi phục sau khi mắc Covid-19 cách đây vài tuần, đã giảm nhẹ cuộc khủng hoảng y tế này suốt nhiều tháng và những tuần gần đây nói với người ủng hộ rằng Mỹ "đang chuyển hướng", dù số ca nhiễm gia tăng. Trong khi đó, Biden cảnh báo về một "mùa đông đen tối" trước mắt và cam kết nỗ lực để khống chế dịch bệnh.

Biden đang dẫn trước Trump ở tỷ lệ 52% so với 42% trong cuộc thăm dò quốc gia của Reuters/IPSOS, một phần do người dân bất bình với cách Tổng thống xử lý đại dịch. Các cuộc khảo sát cho thấy sự cạnh tranh quyết liệt ở những bang chiến trường sẽ quyết định kết quả bầu cử.

Việc tập trung vào các bang Trung Tây ở những ngày cuối nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này. Michigan và Wisconsin, cùng với Pennsylvania, là hai trong số ba bang công nghiệp có lịch sử ủng hộ đảng Dân chủ. Trump từng thắng sít sao ở các bang này vào năm 2016.

Biden đang dẫn trước Trump 9 điểm phần trăm ở Michigan và Wisconsin, 5 điểm phần trăm ở Pennsylvania, theo Reuters/IPSOS.

Biden phát biểu tại cuộc vận động ở sân bay quốc tế Milwaukee Mitchell, bang Wisconsin, hôm 30/10. Ảnh: AFP.
Biden phát biểu tại cuộc vận động ở sân bay quốc tế Milwaukee Mitchell, bang Wisconsin, hôm 30/10. Ảnh: AFP.

Minnesota, nơi đã không bầu cho ứng viên Cộng hoà kể từ năm 1972, là một trong vài bang Dân chủ mà Trump đang cố gắng giành ưu thế năm nay. Biden cho hay chuyến thăm đến Minnesota không phải là dấu hiệu cho thấy ông lo lắng về bang này, nơi ông đang dẫn trước một cách ổn định. Trump cũng dự kiến thăm bang này cuối ngày 30/10.

Hiện hơn 85 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, bao gồm 9 triệu người ở bang Texas, tương đương 60% tổng số cử tri của năm 2016, theo dữ liệu của Dự án Bầu cử Mỹ ở đại học Florida hôm 30/10. Thống kê trên phản ánh sự quan tâm sâu sắc với cuộc chạy đua giữa Trump và Biden, cũng như mong muốn hạn chế nguy cơ lây nhiễm nCoV vào ngày bầu cử đông đúc của cử tri Mỹ.

Số người ủng hộ đảng Dân chủ bỏ phiếu sớm qua thư hiện cao hơn, trong khi phần lớn cử tri ủng hộ đảng Cộng hoà dự kiến sẽ đi bỏ phiếu trực tiếp vào ngày 3/11.

Các cuộc thăm dò hiện cho thấy Biden đang dẫn trước Trump trong số các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Trump dẫn những phân tích nội bộ riêng cho hay Tổng thống đang dẫn trước hàng trăm nghìn phiếu so với Biden.

Anh Ngọc (Theo Reuters)

Link nguồn: https://vnexpress.net/trump-biden-chay-dua-nuoc-rut-o-cac-bang-chien-truong-4184930.html

Tags:
Nước Mỹ có thêm 1 triệu ca mắc mới COVID-19 chỉ sau 2 tuần

Nước Mỹ có thêm 1 triệu ca mắc mới COVID-19 chỉ sau 2 tuần

Kể từ giữa tháng Chín, báo cáo thống kê COVID-19 ở Mỹ cho thấy số ca có chiều hướng gia tăng. 29/10 được ghi nhận là ngày có số ca tăng cao kỷ lục với 88.500 ca nhiễm mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất