Trump chê 'chỉ 1.000 người' xem Biden phát biểu

Tổng thống Trump cho rằng số người xem Biden phát biểu nhân Lễ Tạ ơn "thấp kỷ lục" dù Tổng thống đắc cử "giành được 80 triệu phiếu".

"Phát biểu nhân dịp Lễ Tạ ơn của Biden chỉ được 1.000 lượt xem trực tuyến, mức thấp kỷ lục. Giới quan sát cho rằng một ứng viên giành được 80 triệu phiếu bầu sẽ thu hút được thêm nhiều người xem trực tuyến. Các con số không nói dối hay cộng dồn", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ngày 27/10.

Tuy nhiên, Trump không cho biết rõ số lượt xem trực tuyến này trên nền tảng nào hoặc đăng ảnh chụp màn hình kèm theo. Trước đó, Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi dân chúng đoàn kết, tuân thủ hướng dẫn ngăn nCoV lây lan và bày tỏ hy vọng năm mới tươi sáng hơn trong bài phát biểu mừng Lễ Tạ ơn hôm 25/11. Video hiện nhận được hơn 240.000 lượt thích trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gọi video chúc mừng binh sĩ ở nước ngoài nhân dịp Lễ Tạ ơn, ngày 26/11. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gọi video chúc mừng binh sĩ ở nước ngoài nhân dịp Lễ Tạ ơn, ngày 26/11. Ảnh: Reuters.

Trump dành sáng 26/11 để chơi golf ở Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump, cách Nhà Trắng không xa. Tổng thống Mỹ sau đó quay về Nhà Trắng và gọi video cho binh sĩ ở nước ngoài để chúc mừng Lễ Tạ ơn. Trong thuyên bố về Lễ Tạ ơn được công bố tối 25/11, Trump kêu gọi dân Mỹ "tụ họp tại nhà và nơi thờ phụng", bất chấp giới chức y tế cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Biden được các hãng truyền thông Mỹ thông báo là Tổng thống đắc cử khi giành 306 phiếu đại cử tri, vượt 232 phiếu của Trump. Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy ngày 23/11 cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực, bước đầu cho thấy họ công nhận thất bại.

Tuy nhiên, Trump tiếp tục các vụ kiện ở những bang chiến trường và tuyên bố sẽ chiến thắng. Trong họp báo hôm 26/11, ông cho biết sẽ rời Nhà Trắng nếu các đại cử tri "phạm sai lầm" bằng việc bỏ phiếu cho Biden vào ngày 14/12.

Các bang của Mỹ theo thông lệ phải hoàn tất quá trình bầu cử và chọn các đại cử tri vào 8/12. Đại cử tri đoàn sẽ họp tại từng bang vào ngày 14/12 để bỏ phiếu bầu tổng thống, sau đó gửi kết quả lên quốc hội. Ngày 6/1/2021, quốc hội Mỹ dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mike Pence chính thức xác định người chiến thắng để trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Nguyễn Tiến (Theo New York Post)

Tags:
Hai thái cực giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump

Hai thái cực giữa ông Joe Biden và ông Donald Trump

Ông Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết vì mục đích chung chống đại dịch Covid-19 và sự chia rẽ chính trị trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tiếp tục nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất