Trump chỉ trích Trung Quốc trong bữa tối với giới doanh nghiệp

Tổng thống Mỹ cho rằng sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên ông không muốn nó được thực hiện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (khoanh tay) trong bữa tối với các lãnh đạo doanh nghiệp hôm 7/8. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (khoanh tay) trong bữa tối với các lãnh đạo doanh nghiệp hôm 7/8. Ảnh: AP.

Trong bữa tối cùng các lãnh đạo doanh nghiệp tại câu lạc bộ golf ở Bedminster, bang New Jersey, hôm 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những chỉ trích nhằm vào Trung Quốc, Politico đưa tin.

Theo Trump, sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng tiềm ẩn nguy cơ làm gián đoạn thương mại toàn cầu. Tổng thống Mỹ cho hay ông không muốn điều "mang tính xúc phạm" này diễn ra và ông đã nói thẳng với Chủ tịch Trung Quốc như vậy.

Cũng trong bữa tiệc, Trump còn đưa ra bình luận rằng "hầu như tất cả học sinh đến từ nước này đều là gián điệp". Dù ông chủ Nhà Trắng không nêu rõ tên, những người có mặt bên bàn tiệc đều cho rằng Trump ám chỉ Trung Quốc.

Bữa tối có sự tham gia của 13 giám đốc điều hành từ các tập đoàn lớn như Pepsi, Fiat, Boeing... cùng một số người bạn lâu năm của Trump. Đây là dịp để ông lắng nghe ý kiến của giới doanh nghiệp về tình hình kinh tế hiện tại cũng như các ưu tiên và dự định họ đặt ra trong thời gian tới.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) hôm qua công bố danh sách 279 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá 16 tỷ USD sẽ bị áp thuế từ ngày 23/8. Với việc công bố danh sách mới, Mỹ đã áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ thu thuế nhập khẩu với 16 tỷ USD hàng Mỹ, bắt đầu từ ngày 23/8.

Giới chuyên gia hiện lo ngại về khả năng nổ ra một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi hai bên đều tỏ ra cứng rắn, không nhượng bộ.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Triều Tiên ra đòn 'tấn công quyến rũ', treo ảnh tổng thống Trump trang trọng tại Đại sứ quán ở Trung Quốc

Triều Tiên ra đòn 'tấn công quyến rũ', treo ảnh tổng thống Trump trang trọng tại Đại sứ quán ở Trung Quốc

Đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc đã thay những bức ảnh phóng tên lửa bằng ảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất