Trump chiến thắng: kinh tế Mỹ phát triển với tăng trưởng GDP 4.1%

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã phát triển với tốc độ khá nhanh trong quý thứ nhì năm 2018, với tăng trưởng GDP đạt 4.1%, đa phần do người tiêu thụ Mỹ đã chi tiền ra tiêu xài trong 3 tháng qua.

Đây được xem là một chiến thắng cho các chủ trương của TT Trump về kinh tế, dù đa số các nhà phân tích cho là tốc độ tăng trưởng như thế chỉ là tạm thời..

Trong một bài phát biểu tại Toà Bạch Ốc, ông dự đoán rằng đất nước này đang đi đúng hướng để có tốc độ tăng trưởng hàng năm cao nhất trong hơn 13 năm qua

Theo kết quả do Bộ Thương Mại Hoa Kỳ công bố hôm thứ sáu 27/7 thì mức tăng trưởng GDP của quý thứ nhì là 4.1%, như thế chỉ kém con số 4.2% mà trang mạng Bloomberg dự đoán có một chút, nhưng nhiều hơn con số 2.2% của quý đầu năm nay khá nhiều.

Photo Credit: Bloomberg

Tỉ lệ tăng trưởng của mức tiêu thụ nội địa tăng thêm 4%, nhiều hơn mức dự kiến, trong lúc tỉ lệ tăng trưởng đầu tư trong các ngành, trừ địa ốc ra, là 7.3% và tỉ lệ hàng hóa xuất cảng tăng thêm 1.06%, tức mức tăng mạnh nhất từ năm 2013 đến nay.

TT Trump có thể vui mừng trước những con số này vì chúng cho thấy sự thành công của chủ trương giảm thuế của ông, khiến kích thích dân chúng mạnh tay tiêu xài và các doanh nhân mạnh tay chi tiền đầu tư vào các ngành.

Nhưng các nhà kinh tế e ngại là mức tăng trưởng kinh tế ngoạn mục này sẽ không giữ được lâu, phần lớn do chiến tranh mậu dịch mà TT Trump đang gây ra và Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED sẽ tiếp tục cho tăng lãi suất ngân hàng nhằm kềm lại nền kinh tế không cho nó phát triển quá độ.

Hôm qua TT Trump cũng bàn về mức phát triển kinh tế tại thành phố Granite City ở Illinois, khi ông nói ‘các con số chắc chắn sẽ dòn dã, tuy không thể đạt tới 5.3%, nhưng nếu là 4% thì chúng ta cũng vui mừng rồi, trong lúc 3.7% hay trên một chút cũng được thôi”

Tags:
Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc hành xử ‘độc ác’ với nông dân Mỹ

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc hành xử ‘độc ác’ với nông dân Mỹ

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (25/7) cáo buộc Trung Quốc tấn công nông dân Mỹ một cách “độc ác” và sử dụng điều đó làm đòn bẩy để đạt được nhượng bộ thương mại từ Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất