Trump chối không tính tới ban hành thiết quân luật, gọi Bolton là ‘kẻ ngu nhất’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai, gọi cựu cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Bolton là “một trong những kẻ ngu nhất ở Washington,” sau khi người cựu đồng minh thân cận này chỉ trích tổng thống về một bản tin do tờ New York Times loan tải, trong đó ông Trump tính đến việc ban hành thiết quân luật, để thay đổi kết quả bầu cử tổng thống.

Theo bản tin của Business Insider thì trong tweet gửi ra lúc sáng sớm Chủ Nhật, ông Trump chối không tính tới việc ban hành thiết quân luật, theo như đề nghị của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Ông viết rằng: “Thiết Quân Luật = Tin Giả. Lại thêm cố ý tường thuật sai trái!”

Tổng Thống Donald Trump (trái) và ông John Bolton lúc còn là cố vấn an ninh quốc gia. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Tổng Thống Trump nhắm tấn công ông Bolton, người kế nhiệm ông Flynn sau khi ông này từ chức, nêu lên những quyết định liên quan tới tình báo và ngoại giao của ông Bolton trước đây.

Bản tweet của ông Trump nói rằng: “Bolton, một trong những kẻ ngu nhất ở Washington, thì biết cái gì? Có phải ông ta từng phát biểu ngu ngốc trên truyền hình về ‘giải pháp Lybia’ khi trả lời câu hỏi Mỹ sẽ làm gì với Bắc Hàn hay không? Tôi còn có nhiều ‘câu chuyện ngu ngốc’ khác của Bolton.”

Hôm Thứ Bảy, ông Bolton gọi việc Tổng Thống Trump xét tới đề nghị “tuyên bố thiết quân luật và cho bầu lại” của cựu cố vấn Flynn là “điều gây sửng sốt.”

Trong cuộc phỏng vấn dành cho CNN, ông Bolton nói rằng: “Không có lời lẽ nào khác hơn để nói về việc đó. Đây là điều không thể tưởng tượng nổi, và có thể nói rằng chưa hề có tiền lệ. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng mà người ta phải hiểu rằng đây chỉ là chuyện thường ngày tại Văn Phòng Bầu Dục hiện nay. Ông ta không xứng đáng với trách vụ của mình. Tôi không nghĩ là ông đã từng đọc bản Hiến Pháp Mỹ. Nếu ông có đọc thì rõ ràng là ông không hiểu, và nếu ông có hiểu được thì cũng quên mất.”

Luật Sư Sidney Powell. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Bản tin của tờ New York Times tường thuật rằng một số cố vấn hàng đầu của Tổng Thống Trump, gồm cả chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mark Meadows, và luật sư trưởng Tòa Bạch Ốc, ông Pat Cipollone, đã lạnh nhạt với đề nghị của ông Flynn. Những người này cũng chống lại việc ông Trump có ý định đưa nữ luật sư Sidney Powell vào chức vụ điều tra viên đặc biệt về gian lận bầu cử.

Trong thời gian qua, ngay cả sau khi bị đẩy ra khỏi toán luật sư của ủy ban tranh cử Tổng Thống Donald Trump, bà Powell đã nộp nhiều đơn kiện ở nhiều tòa án khác nhau, để đòi hủy kết quả bầu cử. Tuy nhiên, tới nay tất cả các đơn kiện đó đều bị bác.

Ông Bolton, một giới chức Cộng Hòa lâu năm, hồi tháng qua khi trả lời phỏng vấn trên CNN đã gọi ông Trump là “không khác gì kẻ làm loạn trên đường phố” vì đang cố tình gây nhiều thiệt hại trong chính phủ Mỹ trước khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20 Tháng Giêng, 2021. (V.Giang)

Tags:
Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc 'để bảo vệ an ninh quốc gia'

Mỹ trừng phạt 60 công ty Trung Quốc 'để bảo vệ an ninh quốc gia'

Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đưa 60 công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chip SMIC, vào danh sách trừng phạt với lý do 'bảo vệ an ninh quốc gia'.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất