Trump có thể có 8 tỷ USD xây tường khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Kinh phí xây tường có thể lấy từ ngân sách của các cơ quan chính phủ trong bối cảnh Trump chuẩn bị ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Washington hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Washington hôm 13/2. Ảnh: AFP.

Một quan chức Nhà Trắng cấp cao giấu tên hôm 14/2 cho biết kế hoạch ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho phép chính quyền sử dụng 8 tỷ USD từ các cơ quan liên bang để xây bức tường biên giới phía nam với Mexico, Fox News đưa tin. 

Trước đó, Nhà Trắng xác nhận Trump chuẩn bị ký dự luật chi tiêu để ngăn chính phủ đóng cửa, đồng thời sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia "nhằm đảm bảo ngăn chặn khủng hoảng an ninh và nhân đạo tại biên giới".

Cả thượng viện và hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật và đang chờ quyết định của Trump. Tuy nhiên, dự luật này không bao gồm số tiền 5,7 tỷ USD Tổng thống yêu cầu trước đó, mà chỉ có gần 1,4 tỷ USD để xây dựng gần 90 km hàng rào biên giới.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer lên án việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia là "bất hợp pháp, lạm dụng quyền lực của tổng thống", nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi thực tế rằng Trump không thể buộc Mexico trả tiền cho bức tường như lời tuyên bố trong chiến dịch tranh cử. 

"Quốc hội sẽ bảo vệ các cơ quan lập hiến của đất nước", các quan chức tuyên bố. Tuy nhiên, họ không bình luận về khả năng Quốc hội bỏ phiếu ngăn Tổng thống Trump đơn phương cấp ngân sách xây tường biên giới.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Thư ký Nhà Trắng: Thượng Đế muốn Donald Trump làm Tổng thống Mỹ

Thư ký Nhà Trắng: Thượng Đế muốn Donald Trump làm Tổng thống Mỹ

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Sarah Sanders, cho biết bà tin rằng Thượng Đế muốn Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử năm 2016, CBN đưa tin hôm thứ Tư (13/2).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất