Trump 'đơn thương độc mã' hậu bầu cử

Trong khi Trump không ngừng tuyên bố theo đuổi cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử, các thành viên trong chiến dịch của ông ngày càng trở nên im lặng.

Một số trợ lý trong chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã đi nghỉ Lễ Tạ ơn. Nhiều ngày qua, chiến dịch của ông cũng không tổ chức họp báo về nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, thay vào đó là các bài đăng Twitter và video trên YouTube của luật sư Rudy Giuliani.

Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump, cũng không có bất kỳ bài đăng Twitter nào trong gần một tuần qua. Một quan chức cấp cao trong chiến dịch thậm chí mô tả giám đốc Bill Stepien như "người mất tích".

"Không ai trong chiến dịch này thực sự làm việc", quan chức cấp cao giấu tên nói.

Trong khi ở Washington, Trump công khai tuyên bố không nhượng bộ hành vi gian lận bầu cử và quyết tâm theo đuổi cuộc chiến pháp lý. Ông cũng tự tin rằng mình sẽ "sớm thắng thế" trong cuộc chiến này. "Chúng tôi đang hoạt động hết tốc lực để tiến về phía trước", Tổng thống Mỹ đăng Twitter đêm 23/11.

Tổng thống Donald Trump nghe họp báo ở Nhà Trắng hôm 20/11. Ảnh: AP.
Tổng thống Donald Trump nghe họp báo ở Nhà Trắng hôm 20/11. Ảnh: AP.

Hầu hết thành viên của chiến dịch đề đã trở về nhà nghỉ lễ. "Chỉ còn lại rất ít nhân viên", một cố vấn của chiến dịch nói.

Rất ít cố vấn của Trump tin rằng cuộc chiến pháp lý do luật sư Giuliani dẫn dắt có cơ hội thắng. Cuộc chiến này cũng đang tạo ra những rạn nứt trong đảng Cộng hòa, gây chia rẽ giữa những người thực sự tin tưởng Trump với phần lớn thành viên khác của đảng.

"Cánh cửa đang đóng lại", Stephen Moore, cố vấn kinh tế không chính thức của Trump, nói. "Ông ấy có cơ hội tốt để tranh cử năm 2024, nhưng nếu muốn làm điều đó, ông ấy không nên để tượng đài của mình bị hoen ố bởi hình ảnh một kẻ thất bại thảm hại không chấp nhận thua cuộc".

Mỗi ngày trôi qua, Trump cùng chiến dịch của ông phải hứng thêm đòn giáng vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử. Hôm 24/11, Pennsylvania đã xác nhận chiến thắng của Joe Biden, đồng thời Nhà Trắng cũng thông báo Tổng thống đắc cử sẽ sớm nhận được báo cáo tình báo hàng ngày. Trước đó, Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) đêm 23/11 chấp thuận để nhóm chuyển giao quyền lực của Biden tiếp cận các nguồn lực và dịch vụ của chính phủ.

Tại Đồi Capitol, các thượng nghị sĩ của các bang thường ủng hộ Trump như Tây Virginia, Tennessee và Louisiana, cũng bắt đầu kêu gọi Tổng thống Mỹ bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực và tránh làm hỏng các di sản của ông.

Ngay trong Nhà Trắng, Chánh văn phòng Mark Meadows đêm 23/11 cũng chỉ thị các nhân viên hợp tác với nỗ lực chuyển giao quyền lực. Ông cũng nhắc nhở các nhân viên "công việc của chúng ta ở đây chưa kết thúc".

Kết quả bầu cử chính thức sẽ có vào ngày 14/12, khi Đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu tổng thống. Với chiến thắng phiếu phổ thông tại các bang trọng yếu, Biden gần như chắc chắc sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

"Ông ấy sẽ để mọi quy trình diễn ra", Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nói trên Fox News. "Nhưng điều đó không đồng nghĩa ông ấy từ bỏ cuộc chiến này".

Trong những lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng, Tổng thống Trump cũng từ chối trả lời các câu hỏi của báo giới về việc ông có nhận thua hay không. Trump đã tránh trả lời báo chí trong 21 ngày, một điều khá bất thường với một người thường xuyên xuất hiện trước truyền thông như ông. Tuy nhiên, tài khoản Twitter của Trump vẫn tràn ngập các bài đăng và chia sẻ các tweet khác.

Ngoài Twitter, Tổng thống Mỹ không bình luận điều gì về cuộc bầu cử trong những ngày qua. Một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng nói rằng tới hôm 23/11, Trump đã thay đổi sau khi chứng kiến phản ứng của mọi người với cuộc họp báo mà đội ngũ luật sư của ông tổ chức tuần chức.

Mọi người trong chiến dịch của Trump cũng như các thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa đã cố gắng tránh xa sự kiện mà họ mô tả như "rạp xiếc" hay "nỗi hổ thẹn quốc gia" với đầy rẫy những thuyết âm mưu vô căn cứ này. Các cố vấn đã nói với Trump rằng ông có thể không thừa nhận thất bại, nhưng nên cân nhắc tới di sản của mình và bắt đầu quá trình chuyển giao.

"Tổng thống được nghe về những hậu quả ông phải đối mặt, và ông nổi cơn thịnh nộ", một quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa nói. "Điều đó mất nhiều thời gian hơn so với những gì mọi người nghĩ lúc đầu".

Ngay cả một số người dẫn chương trình của các hãng truyền thông yêu thích của Trump cũng có chung quan điểm với các thành viên Cộng hòa.

Tucker Carlson, người dẫn chương trình của Fox News, đã chỉ trích luật sư Sidney Powell, người bị gạch tên khỏi đội pháp lý của Trump hôm 22/11, vì từ chối cung cấp bằng chứng chứng minh các cáo buộc gian lận bầu cử. Rush Limbaugh, người dẫn chương trình phát thanh bảo thủ, cũng cho rằng chiến dịch của Trump đã thổi phồng về gian lận bầu cử. "Điều đó không tốt", Limbaugh nói.

"Trừ khi cuộc chiến pháp lý có thể thay đổi mọi thứ một cách đột ngột và khó tin, Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới", Laura Ingraham, người dẫn chương trình của Fox News, nói.

Một cố vấn cấp cao trong chiến dịch của Trump nói rằng đội ngũ pháp lý của Tổng thống chỉ đang cố gắng giúp thiết lập nền tảng công bằng hơn cho cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ năm 2022 và bầu cử tổng thống 2024.

"Họ đang cố gắng để mọi người thấy chiến dịch có thể thiết lập điều này cho những cuộc bầu cử tương lai sau 2020", cố vấn này nói. "Chúng tôi muốn tập trung vào tương lai để có thể có khởi đầu mới".

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania tại buổi lễ xá tội cho gà tây tại Nhà Trắng hôm 24/11. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania tại lễ xá tội gà tây tại Nhà Trắng hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Nhiều người thân cận với Tổng thống Trump cho biết dù vẫn công khai tuyên bố không nhận thua, ông thực chất đã "âm thầm" thừa nhận kết quả. Ông cũng đã bắt đầu nghĩ tới tương lai sau khi rời Nhà Trắng, từ xây dựng bộ máy chính trị của Trump, đầu tư vào công ty truyền thông, cho tới tái tranh cử vào năm 2024.

Một số thành viên khác trong gia đình Trump cũng bắt đầu hoài niệm về 4 năm qua. Trên Instagram, con gái và đồng thời là cố vấn Ivanka Trump đăng những bức ảnh cũ của gia đình cô tới thăm nhiều địa điểm khác nhau ở Washington hay tham dự các sự kiện.

"Khoảng thời gian này trong năm luôn gợi nhắc những kỷ niệm tuyệt vời ở Nhà Trắng", Ivanka viết.

Cô cùng chồng Jared Kushner, cố vấn của Trump, dự kiến rời Washington vào năm tới.

Link nguồn: https://vnexpress.net/trump-don-thuong-doc-ma-hau-bau-cu-4197507.html

Tags:
Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một 'thắng lợi lớn' ở Nevada

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất