“Nổi cơn thịnh nộ” với Twitter, Trump sắp ký sắc lệnh về mạng xã hội

Giận dữ vì bị Twitter dán nhãn dưới các bài đăng, Tổng thống Trump chuẩn bị ký một sắc lệnh về các công ty truyền thông xã hội.

"Số nhỏ các công ty mạng xã hội đang nắm lượng lớn thông tin liên lạc công khai và cá nhân tại Mỹ. Họ có thể tùy ý kiểm duyệt, hạn chế, chỉnh sửa, che giấu, thay đổi mọi hình thức liên lạc giữa các công dân và công chúng mà không bị kiểm soát. Chúng ta không thể để điều đó tiếp diễn", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 28/5 sau khi ký sắc lệnh nhằm vào các công ty mạng xã hội.

Ông chủ Nhà Trắng khẳng định hành động này nhằm "bảo vệ quyền tự do ngôn luận trước một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ". "Twitter không còn là nền tảng trung lập của công chúng, mà đã trở thành biên tập viên với quan điểm riêng. Tôi nghĩ chúng ta có thể nói tương tự về Google, Facebook và một số công ty khác", Trump nói thêm.

Trump sau khi ký sắc lệnh về mạng xã hội hôm 28/5. Ảnh: Reuters.
Trump sau khi ký sắc lệnh về mạng xã hội hôm 28/5. Ảnh: Reuters.

Sắc lệnh này nhằm mục tiêu tước quyền miễn trừ pháp lý của các công ty mạng xã hội như Twitter, kêu gọi các cơ quan chính phủ đánh giá liệu những nền tảng online có đủ điều kiện để bảo đảm trách nhiệm pháp lý cho những nội dung do hàng triệu người dùng đăng tải hay không.

Nếu có hiệu lực, sắc lệnh của Trump sẽ thay đổi tiền lệ từ hàng chục năm qua, coi những nền tảng mạng xã hội trên Internet là nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm với nội dung do người dùng tạo ra. 

Twitter hôm 27/5 dán nhãn hai dòng tweet của Trump là "không có căn cứ" và thêm vào những dòng tweet này biểu tượng dấu chấm than màu xanh nhạt ở dưới cùng. Khi ấn vào đường link đi kèm, người dùng sẽ được chuyển tới một trang do Twitter quản lý, mô tả một số phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng là sai.

Trump sau đó cáo buộc Twitter và các trang mạng xã hội khác "bịt miệng" những tiếng nói bảo thủ. Ông đe dọa sẽ chỉnh đốn mạnh mẽ hoặc đóng những trang này. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Trump khó biến lời đe dọa thành hiện thực do mọi nỗ lực chỉnh đốn các công ty mạng xã hội về nội dung trên trang nền tảng của họ cần được quốc hội Mỹ thông qua, gần như chắc chắn sẽ đối mặt với những thách thức pháp lý mạnh mẽ. 

Link nguồn: https://vnexpress.net/trump-ky-sac-lenh-ve-mang-xa-hoi-4106962.html

Tags:
Sống ở nước ngoài không “sướng“: Khác biệt văn hóa, công việc khó khăn, nhớ nhà, đồ ăn... Nhưng nó cho tôi nhiều hơn là mất

Sống ở nước ngoài không “sướng“: Khác biệt văn hóa, công việc khó khăn, nhớ nhà, đồ ăn... Nhưng nó cho tôi nhiều hơn là mất

Cuộc sống ở nước ngoài không hồng như bạn tưởng tượng. Khác biệt về ngoại ngữ, công việc cực kỳ áp lực mới có được mức lương mong muốn, nhớ nhà và đồ ăn kinh khủng, chuyện tình cảm không mấy tốt đẹp rồi vô số những cái "ập vào mặt bạn" khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất