Trump: Mỹ chẳng được gì từ thượng đỉnh Biden - Putin

Trump cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Biden và Putin là "ngày tốt lành với Nga", trong khi nước Mỹ chẳng được lợi ích gì.

"Chúng ta chẳng được gì. Chúng ta dành một sân khấu rất lớn cho Nga nhưng không thu về được gì", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Fox News hôm 16/6, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin.

"Chúng ta đã từ bỏ những thứ có giá trị đến mức không tưởng tượng nổi. Tôi đã cho dừng đường ống Nord Stream 2, nhưng nó đã được nối lại và chúng ta chẳng được gì", ông nói tiếp.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tháng trước thông báo hủy các lệnh trừng phạt đối với công ty Nord Stream 2 AG của Nga, có trụ sở tại Thụy Sĩ, đang giám sát xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên nối Nga và Đức dưới Biển Đen, bỏ qua lãnh thổ Ukraine.

Nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ coi Nord Stream 2 là một nguy cơ an ninh, làm xói mòn lợi ích của NATO và Mỹ bằng cách ràng buộc Đức với Nga và tước đi nguồn thu chính của Ukraine.

"Tôi nghĩ việc tiếp tục và áp đặt các biện pháp trừng phạt bây giờ sẽ phản tác dụng trong mối quan hệ của châu Âu với chúng ta", Biden nói với các phóng viên hôm 26/6.

Trump, người đã áp đặt lệnh trừng phạt với Nord Stream 2 khi ký dự luật quốc phòng cuối năm 2019, đã chỉ trích Đức và các đồng minh châu Âu khác của Mỹ vì chuyển hướng sang Nga để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ.

"Tôi đã đến Đức và nói 'Nghe này, chúng tôi bảo vệ đất nước các bạn thông qua NATO với chi phí rất thấp'. Chúng ta triển khai 52.000 binh sĩ ở đó, thành thật mà nói tương đương một thành phố lớn. Họ kiếm được nhiều tiền cùng chúng ta rồi đi trả cho Nga hàng tỷ hàng tỷ USD năng lượng", Trump nói. "Tôi đã nói thẳng với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng chúng ta đang bảo vệ họ khỏi đất nước mà họ trả hàng tỷ USD. Chuyện này là thế nào vậy?"

Cựu tổng thống tiếp tục tuyên bố rằng các quốc gia châu Âu "gây khó khăn cho chúng ta về thương mại, bởi họ kém Trung Quốc về nhiều mặt, thậm chí cũng tệ hại như Trung Quốc về thương mại".

"Có bao nhiêu chiếc Chevrolet (thương hiệu xe hơi Mỹ) đang được bán ở Berlin? Không quá nhiều. Có bao nhiêu chiếc Chevrolet đang được bán ở Paris? Không quá nhiều, thậm chí không có. Chưa hết, chúng ta bán các sản phẩm của họ, rượu vang, ô tô, Mercedes, BMW của họ và mọi thứ khác. Chúng ta bán những sản phẩm đó trên khắp đất nước", Trump nhấn mạnh.

Tiếp tục đề cập tới hội nghị thượng đỉnh giữa Biden và Putin, Trump nói với người dẫn chương trình rằng ông "rất hòa hợp" với lãnh đạo Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6. Ảnh: AFP.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6. Ảnh: AFP.

"Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi chúng ta có mối quan hệ không thể tin nổi với Nga", cựu tổng thống nói. "Nó có thể thật tuyệt vời, có thể thực sự có lợi cho cả hai quốc gia. Họ cần kinh tế và chúng ta cần những thứ mà họ có. Họ có đất đai rất giá trị về khoáng sản cùng nhiều thứ khác, và rất nhiều điều tốt đẹp có thể đã xảy ra. Tôi có mối quan hệ rất tốt với Putin, nhưng không ai cứng rắn với ông ấy hơn tôi".

Tags:
Sự khác biệt giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi từ bỏ tất cả cuộc sống xa hoa ở Việt Nam tôi qua Mỹ.

Sự khác biệt giữa Mỹ và Việt Nam. Tôi từ bỏ tất cả cuộc sống xa hoa ở Việt Nam tôi qua Mỹ.

Tôi sinh ra trong một gia đình có bố là luật sư, mẹ là bác sĩ. Do may mắn, gia đình tôi mua được bất động sản trước khi giá nhà đất bùng lên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất