Trump: Nếu nghe theo Bolton, Mỹ sẽ đánh nhau với cả thế giới

Tổng thống Mỹ thừa nhận lập trường “diều hâu” của Bolton, song khẳng định ông cần những cố vấn an ninh quốc gia như vậy.

Trump thừa nhận Bolton là cố vấn “diều hâu” trong cuộc phỏng vấn với NBC News.

“Tôi có hai nhóm người, những chú bồ câu và những con diều hâu. John Bolton hoàn toàn là một con diều hâu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn hôm 23/6 khi được hỏi liệu ông có bị các cố vấn ép buộc “hành động quân sự chống lại Iran” hay không. “Nếu mọi việc phụ thuộc vào Bolton, ông ấy sẽ cùng lúc đánh nhau với cả thế giới”.

Trump sau đó gạt đi những lo ngại về ảnh hưởng của Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton, người từng phục vụ trong Nhà Trắng dưới thời chính quyền Ronald Reagan và George W. Bush, đồng thời khẳng định ông mới là người ra quyết định cuối cùng. “Điều đó không thành vấn đề vì tôi muốn có cả hai bên”, Trump nói.

Trump tiếp tục bảo vệ thành tựu gìn giữ hòa bình của mình, bao gồm việc lên tiếng phản đối hành động tấn công Iraq năm 2003 và quyết định hủy đòn không kích Iran để trả đũa việc Tehran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Mỹ tuần trước, vì cho rằng điều đó “không đáng” và có thể khiến 150 người chết.

Đây là lần thứ hai trong vòng 24 giờ Trump ủng hộ Bolton. Tổng thống Mỹ hôm 22/6 nói quan chức này “làm việc rất tốt”, nhưng thêm rằng ông “rất bất đồng” với Bolton trong vấn đề Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: AFP.

Bolton là quan chức nổi tiếng với quan điểm cứng rắn. Sau khi được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia trong chính quyền Trump vào năm ngoái, Bolton ủng hộ việc lật đổ chế độ ở Iran, Venezuela, và được coi là người đứng sau các nỗ lực của Mỹ chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Bolton hôm 23/6 cảnh báo Iran “không nên nhầm lẫn sự thận trọng của Mỹ là yếu đuối”, thêm rằng quân đội Mỹ “đang được tái thiết và sẵn sàng hành động”. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cũng tuyên bố Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân để chống lại Mỹ và chống lại thế giới.

Huyền Lê (Theo RT)

Tags:
Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ, Iran tránh leo thang căng thẳng

Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ, Iran tránh leo thang căng thẳng

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tin đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết căng thẳng hiện tại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất