Trump nhận hơn 140.000 USD quà tặng từ lãnh đạo nước ngoài

Trong số các món quà ngoại giao được tặng cho Tổng thống Trump có một sợi dây chuyền đính đá quý trị giá 6.400 USD.

President Donald Trump and Chinese President Xi Jinping, with their wives, first lady Melania Trump and Chinese first lady Peng Liyuan, pose for photographers before dinner at Mar-a-Lago, on April 6, 2017, in Palm Beach, Florida.Alex Brandon / AP file

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân đón tiếp vợ chồng Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, năm 2017. Ảnh: AP

AP cho hay các lãnh đạo thế giới đã tặng cho Tổng thống Mỹ và gia đình ông hơn 140.000 USD quà tặng trong năm đầu tiên tại Nhà Trắng. Trong đó, Trung Quốc và Arab Saudi là những nước chi mạnh tay nhất.

Theo báo cáo kiểm kê thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình từng tặng cho ông Trump và phu nhân Melania hai món quà đắt đỏ nhất năm 2017, gồm một hộp trưng bày thư pháp trị giá 14.400 USD và một bộ đồ ăn tối bằng sứ in chìm hình ảnh ngôi nhà màu hồng tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump trị giá 16.250 USD. 

Arab Saudi và các quốc gia Arab ở Vùng Vịnh chi ít nhất 24.120 USD cho quà tặng gia đình Trump. Quốc vương Arab Saudi Salman tặng một sợi dây chuyền mặt đính ngọc lục bảo và hồng ngọc trị giá 6.400 USD, trong khi thái tử Bahrain tặng một mô hình tiêm kích dát vàng 4.850 USD.

Thái tử Abu Dhabi tặng ông Trump một bức tượng đồng 3 con linh dương 3.700 USD, quốc vương Kuwait tặng một bộ đồng xu dát vàng giá 1.600 USD, còn phó thủ tướng Oman tặng một lọ nước hoa hoàng gia đựng trong một vali da bò sát giá 1.260 USD. 

Theo danh sách dài 64 trang của Văn phòng Lễ tân Bộ Ngoại giao Mỹ, các nước khác ở Trung Đông cũng không ngại chi mạnh khi tặng quà cho gia đình ông Trump. 

Thậm chí lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas cũng rất hào phóng trước khi Nhà Trắng bắt đầu một loạt động thái làm xấu đi quan hệ song phương. Ông Abbas từng tặng vợ chồng Trump một bức chân dung bà Melania và một bức ảnh tổng trị giá ước tính 6.770 USD.

Các món quà khác của Trump trong năm 2017 còn có bút và giấy Mont Blanc từ Thủ tướng Đức Angela Merkel trị giá hơn 5.200 USD, một bản đồ nước Mỹ từ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trị giá 1.100 USD và một bức tượng sư tử cái đội vương miện bằng sa thạch trị giá 450 USD từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Quần áo, tranh, trang sức xa xỉ trị giá hàng nghìn đôla là những món quà phổ biến nhất mà bà Melania nhận được. Jared Kushner, con rể kiêm cố vấn của Tổng thống Trump, chỉ được tặng 6 món quà từ các quan chức nước ngoài trong năm 2017, trong đó đắt nhất là chiếc bút máy từ Vua Jordan có giá 3.630 USD.

Tuy nhiên, tất cả các món quà, dù là dành cho vợ chồng tổng thống Mỹ, con gái Ivanka hay con rể Kushner, đều được chuyển cho Cục Dự trữ Quốc gia.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu hơn Tổng Thống Donald Trump

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu hơn Tổng Thống Donald Trump

Theo công bố mới nhất của Forbes, riêng tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú số 1 Việt Nam đã tăng “thần tốc” sau một năm lên hơn $6.6 tỷ, giàu hơn cả Tổng Thống Donald Trump.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất