Trump nói đạt 'bước nhảy lớn' trong quan hệ Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ ca ngợi kết quả cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc, tuyên bố hai bên có 90 ngày để đạt thỏa thuận thương mại mới.

Chủ tịch Tập (trái), Tổng thống Trump và cố vấn hai nước trong cuộc gặp tối 1/12. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Tập (trái), Tổng thống Trump và quan chức hai nước trong cuộc gặp tối 1/12. Ảnh: AFP.

"Cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina rất phi thường. Quan hệ với Trung Quốc đã đạt được bước nhảy lớn. Nhiều điều rất tuyệt với sẽ diễn ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter.

Trong bữa tối làm việc bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm 1/12, lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thống nhất không áp thêm thuế vào hàng hoá của nhau và giữ nguyên mức thuế hiện có. Trung Quốc đồng ý mua "một lượng đáng kể" nông phẩm, nhiên liệu, sản phẩm công nghiệp và nhiều hàng hóa khác từ Mỹ để cân đối thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập cũng nhất trí đặt thời hạn 90 ngày để hai bên đạt được thỏa thuận thương mại mới. Ông chủ Nhà Trắng cho biết Washington có ưu thế lớn trong đàm phán, nhưng khẳng định Bắc Kinh sẽ đạt được nhiều lợi ích khi hoàn tất thỏa thuận.

"Chủ tịch Tập và tôi có quan hệ cá nhân rất thân thiết. Ông ấy và tôi là người có thể mang tới những thay đổi lớn và rất tích cực giữa hai quốc gia, trong cả thương mại và nhiều vấn đề lớn hơn. Một giải pháp cho vấn đề Triều Tiêu sẽ là điều tuyệt vời cho Trung Quốc và cả thế giới", Trump viết thêm trên Twitter.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố cần thấy "những điều chắc chắn" từ Trung Quốc trong vòng 90 ngày tới, trước khi hai bên có thể đi tới một thỏa thuận thực sự.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập gặp nhau trong ba giờ và có những cuộc thảo luận chi tiết về các bước đi nhằm giải quyết chiến tranh thương mại. "Đây là lần đầu tiên có con đường rõ ràng để đưa thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc về con số 0", Bộ trưởng Mnuchin nói thêm.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Trump ca ngợi sự lãnh đạo điềm tĩnh của Bush cha

Trump ca ngợi sự lãnh đạo điềm tĩnh của Bush cha

Trump chia buồn và thể hiện sự kính trọng với cựu tổng thống thứ 41 vừa qua đời.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất