Trump nói đối phó biểu tình 'dễ như cắt bơ'

Trump ví Vệ binh Quốc gia như "con dao cắt bơ", cho rằng lực lượng này đã giúp ngăn các vụ cướp phá ở thành phố Minneapolis.

Trump ví Vệ binh Quốc gia như "con dao cắt bơ", cho rằng lực lượng này đã giúp ngăn các vụ cướp phá ở thành phố Minneapolis.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với kênh Newsmax ngày 3/6 chỉ trích nhiều thành phố trì hoãn huy động Vệ binh Quốc gia đối phó biểu tình, trong đó có New York.

"Thảm họa đang diễn ra ở New York, và chúng tôi có thể giúp họ rất nhiều. Họ chỉ cần đề nghị. Nếu họ không sớm chỉnh đốn được tình hình, tôi sẽ lo liệu", Trump nói.

Ông chỉ ra rằng sự hiện diện của Vệ binh Quốc gia ở Minneapolis và thủ đô Washington đã giúp những nơi này khôi phục trật tự sau các cuộc biểu tình bạo lực phản đối vụ cảnh sát ghì chết người đàn ông da màu George Floyd hôm 25/5.

"Chúng ta cần an toàn tại các thành phố của mình. Các thành phố khác không quan tâm đến điều đó, nhưng chúng tôi quan tâm đến việc này ở Washington", Trump nói, cho hay khi ông triển khai Vệ binh Quốc gia, họ "xử lý tình hình hết sức dễ dàng".

Trump cho biết sau khi chứng kiến thành phố Minneapolis, bang Minnesota trải qua "ba ngày địa ngục" do biểu tình và bạo loạn, ông quyết định yêu cầu thống đốc bang triển khai Vệ binh Quốc gia. "Khi họ đến nơi, mọi thứ giống như dao cắt bơ, thật dễ dàng", Trump nói.

Vệ binh Quốc gia Minnesota được triển khai tới thành phố Minneapolis và Saint Paul ngày 29/5, sau khi các cuộc biểu tình biến thành bạo lực và cướp phá. Vệ binh Quốc gia Minnesota cho biết nhiệm vụ là hỗ trợ các lực lượng thi hành pháp luật địa phương đảm bảo an toàn cho dân chúng và tài sản của họ.

Vệ binh Quốc gia bang Minnesota được triển khai tới thành phố Minneapolis, ngày 29/5. Ảnh: Reuters.
Vệ binh Quốc gia bang Minnesota được triển khai tới thành phố Minneapolis, ngày 29/5. Ảnh: Reuters.

Vệ binh Quốc gia có mặt tại thủ đô Washington ngày 30/5 sau khi thị trưởng Muriel Bowser tuyên bố cần hỗ trợ trấn áp bạo động trong các cuộc biểu tình. Đợt huy động diễn ra sau khi hàng trăm người tập trung bên ngoài Nhà Trắng, có lúc xô đổ hàng rào an ninh và buộc cảnh sát dùng hơi cay để đẩy lùi.

Ngoài Vệ binh Quốc gia và cảnh sát Washington, khoảng 3.300 vệ binh quốc gia được huy động từ các bang khác tới thủ đô Mỹ để hỗ trợ lực lượng tại chỗ bảo vệ các công trình trọng yếu. Tuy nhiên, thị trưởng Bowser nói muốn binh sĩ từ bang khác rời khỏi Washington và xem xét các lựa chọn pháp lý để ngăn Trump điều động quân đội từ nơi khác tới thủ đô để ứng phó biểu tình.

Vệ binh Quốc gia Minnesota quỳ gối cùng người biểu tình trước trụ sở cơ quan lập pháp bang, ngày 2/6. Video: KSTP.

Nguồn: VnExpress.net

Link nguồn: https://vnexpress.net/trump-noi-doi-pho-bieu-tinh-de-nhu-cat-bo-4110947.html

Tags:
Những vũ khí mật vụ Mỹ mang theo hộ tống Trump

Những vũ khí mật vụ Mỹ mang theo hộ tống Trump

Mật vụ Mỹ trang bị nhiều vũ khí cá nhân với uy lực mạnh để nhanh chóng vô hiệu hóa mối đe dọa, bảo vệ Tổng thống.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất