Trump nói Mỹ phê duyệt vaccine Covid-19 thứ hai

Trump cho biết vaccine Covid-19 của Moderna đã được phê duyệt và phân phối lập tức, dù cơ quan quản lý dược phẩm chưa thông báo về quyết định.

"Vaccine Moderna được chấp thuận một cách áp đảo. Việc phân phối sẽ bắt đầu ngay lập tức", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 18/12.

Trước đó, các cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nhóm họp hôm 17/12, kết luận vaccine Covid-19 của Moderna mang lợi ích vượt trội so với rủi ro và tán thành việc sử dụng với 20 phiếu ủng hộ và không phiếu chống. FDA dự kiến công bố quyết định sau đó một ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi lễ tại Nhà Trắng, ngày 3/12. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi lễ tại Nhà Trắng, ngày 3/12. Ảnh: Reuters.

FDA ngày 11/12 phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 đầu tiên do Pfizer và BioNTech phát triển, ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi tại viện dưỡng lão. Chính phủ Mỹ hồi tháng 7 đạt thỏa thuận mua 100 triệu mũi vaccine Pfizer và BioNTech, trị giá 1,95 tỷ USD, để tiêm cho khoảng 50 triệu người.

Moderna bắt đầu phát triển vaccine Covid-19 từ hồi tháng 1, hoàn tất thử nghiệm vaccine Covid-19 sau Pfizer và BioNTech. Vaccine Covid-19 của Moderna được phát triển trên công nghệ tổng hợp ARN thông tin, với hai mũi tiêm cách nhau khoảng 28 ngày và không đòi hỏi bảo quản ở nhiệt độ cực thấp như sản phẩm của Pfizer và BioNTech.

Covid-19 bùng phát vào tháng 12/2019, xuất hiện tại 218 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 75,4 triệu ca nhiễm, gần 1,7 triệu ca tử vong và gần 53 triệu người đã bình phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 17,6 triệu ca nhiễm và gần 318.000 ca tử vong. Covid-19 khiến nhiều quốc gia dồn nguồn lực chưa từng có để nhanh chóng phát triển vaccine.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Tags:
Tổng thống Trump sẽ “không tha' con trai ông Biden?

Tổng thống Trump sẽ “không tha" con trai ông Biden?

Ông Joe Biden hôm 16-12 nói rằng tin tưởng con trai - Hunter Biden - không làm gì sai khi bị Văn phòng công tố bang Delaware điều tra thuế. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cân nhắc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra con trai ông Biden.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất