Trump nói nhầm tên thị trấn khi thị sát thảm họa cháy rừng California

Tổng thống Trump gọi tên thị trấn Paradise, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong vụ cháy rừng ở bang California, thành "Pleasure".

Trump nói nhầm tên của thị trấn từ "Paradise" thành "Pleasure". Video: Guardian

Ông Trump hôm 18/11 cùng thống đốc California Jerry Brown và một số quan chức thị sát thiệt hại của Camp Fire, vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử bang, Express đưa tin. Hỏa hoạn bùng phát hôm 8/11 đã làm ít nhất 76 người thiệt mạng, hơn 1.200 người mất tích, phá hủy hơn 9.800 ngôi nhà, chủ yếu là tại thị trấn Paradise.

Tổng thống Mỹ ca ngợi giới chức địa phương, lực lượng phản ứng khẩn cấp, quân đội và cho hay sẽ sớm phân bổ ngân sách để tái thiết khu vực này. Tuy nhiên, khi phát biểu trước các phóng viên, ông lại nói nhầm tên của thị trấn trên từ "Paradise" (Thiên đường) thành "Pleasure" (Niềm vui thích).

"Các bạn ở New York hay thủ đô Washington dù có xem hình ảnh cũng không thể hiểu được sự nghiêm trọng của vụ cháy", Trump nói. "Các bạn không tưởng tượng được những gì đang diễn ra cho đến khi tới đây và nhìn những gì chúng ta thấy ở Pleasure. Ôi cái tên của nó! Những gì chúng ta thấy còn lại ở Pleasure". 

Nhóm phóng viên ngay lập tức nhận ra sai sót của tổng thống và nhắc nhở ông. Trump nhanh chóng sửa lại: "Paradise và những gì chúng ta chứng kiến ở Paradise là không chấp nhận được".

Pha nói hớ này của Trump vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích trên mạng xã hội. "Khi đến thị sát tàn tích của vụ cháy rừng kinh khủng nhất trong lịch sử Mỹ làm hơn 70 người chết, khiến hàng nghìn người mất nhà cửa và hơn 1.200 người mất tích, Trump thậm chí không thể nói đúng tên của thị trấn, hai lần gọi nó là 'Pleasure' ", một người bình luận.

"Trump không chỉ một mà hai lần gọi thị trấn Paradise, California, là 'Pleasure' khi ông đến thị sát thiệt hại của nó. Không thể tin nổi!", người khác nêu ý kiến.

Đây là pha nói hớ thứ hai của tổng thống Mỹ trong chuyến thăm California, sau khi ông đề nghị bang này nên học tập Phần Lan trong việc cào sạch nền rừng để ngăn chặn các vụ hỏa hoạn.

"Các bạn nên nhìn vào những quốc gia khác, nơi họ quản lý rừng rất khác", Trump nói. "Tôi từng nói chuyện với tổng thống Phần Lan, ông ấy nói rằng đây là một quốc gia rừng và họ dành rất nhiều thời gian vào việc cào, dọn dẹp rừng. Họ không gặp bất kỳ vấn đề gì. Nếu có thì rất nhỏ".

Tuy nhiên, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinsto sau đó xác nhận với Ilta-Sanomat, tờ báo lớn thứ hai nước này, rằng ông chưa bao giờ trao đổi về chuyện cào rừng với Trump trong cuộc gặp ngắn ở Paris tuần trước.

"Tôi nói với ông ấy rằng Phần Lan là một vùng đất được bao quanh bởi những cánh rừng và chúng tôi cũng có một hệ thống, mạng lưới quản lý tốt. Chúng tôi chăm sóc cho những cánh rừng của mình", ông Niinisto nói.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Trump ký 2 bộ luật mới giúp đỡ các bệnh nhân không đủ khả năng chi trả phí thuốc

Trump ký 2 bộ luật mới giúp đỡ các bệnh nhân không đủ khả năng chi trả phí thuốc

Hai luật mới đã được ký bởi Tổng thống Trump để giúp đỡ các bệnh nhân không đủ khả năng chi trả phí thuốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất