Trump nói thỏa thuận với Trung Quốc sẽ được ký tại Mỹ

Trump cho biết hôm 3/11 rằng thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" giữa Washington và Bắc Kinh sẽ được ký kết tại Mỹ sau khi hoàn tất.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ hôm qua lặp lại đề nghị trước đó của ông rằng Washington và Bắc Kinh có thể ký kết thỏa thuận thương mại tại bang nông nghiệp Iowa, "bang chiến trường" (không có truyền thống nghiêng về đảng nào) quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng phát biểu tại Bangkok cùng ngày rằng Alaska và Hawaii, cũng như một vài địa điểm ở Trung Quốc, đều là những nơi có thể chứng kiến việc ký kết thỏa thuận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 3/11. Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 3/11. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang hoàn thiện văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn một để lãnh đạo hai nước có thể ký kết trong tháng này. Washington và Bắc Kinh ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16 - 17/11 nhưng sự kiện này đã bị hủy do biểu tình diễn biến phức tạp ở nước này.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài suốt 15 tháng qua với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gần đây phát đi những tín hiệu tốt, cho biết sắp đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một về tiền tệ, dịch vụ tài chính và nông sản.

Ngọc Ánh (Theo Bloomberg)

Tags:
Cảnh sát Anh: Tất cả 39 nạn nhân trên xe container đông lạnh đều là người Việt Nam

Cảnh sát Anh: Tất cả 39 nạn nhân trên xe container đông lạnh đều là người Việt Nam

Trong thông cáo mới nhất của cảnh sát hạt Essex (Anh) ngày 1/11/2019 vừa qua, trợ lý cảnh sát trưởng Tim Smith, người chịu trách nhiệm điều tra vụ container chở 39 thi thể được phát hiện tại khu vực này hôm 23/10/2019, cho biết danh tính của một số nạn nhân trong vụ việc đã được xác định.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất