Trump nói Tòa án Tối cao nên 'xấu hổ'

Trump nói Tòa án Tối cao nên thấy "xấu hổ" vì không đủ can đảm để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống mà ông cho là "bị đánh cắp".

"Đảng Dân chủ dùng Covid-19 để làm những điều chính họ cũng không thể tin đã làm được. Họ cũng chẳng được cơ quan lập pháp của chính họ chấp thuận", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn hôm 16/3. "Các tòa án của chúng ta và Tòa án Tối cao thì không đủ can đảm để đảo ngược cuộc bầu cử mà lẽ ra có thể lật ngược, vì bạn đang nói về số phiếu mang tính quyết định, hàng trăm nghìn và thậm chí hàng triệu phiếu bầu".

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng tháng 11/2020. Ảnh: AFP.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng tháng 11/2020. Ảnh: AFP.

Tuyên bố được Trump đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hôm 8/3 bác đơn kháng cáo cuối cùng về vụ kiện gian lận bầu cử mà không kèm bất cứ giải thích nào. Kháng cáo này được Trump đệ trình nhằm thách thức hàng nghìn phiếu bầu vắng mặt ở bang Wisconsin, nơi Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng với cách biệt hơn 20.000 phiếu.

Đây là vụ kiện cuối cùng trong ba vụ kiện gian lận bầu cử được Trump và các đồng minh đệ trình lên Tòa án Tối cao Mỹ trong thời gian gần cuối nhiệm kỳ của ông. Các thẩm phán hôm 22/2 cũng bác hai kháng cáo của cựu tổng thống nhằm thách thức các phiếu bầu ở hai bang Wisconsin và Pennsylvania.

Trong cuộc phỏng vấn, cựu tổng thống chỉ trích Tòa án Tối cao "không phán quyết dựa trên sự thật" và đưa ra phán quyết "theo lập trường". "Tòa án Tối cao nên tự xấu hổ về chính mình", Trump nói.

Trump đã bổ nhiệm ba trong số 9 thẩm phán Tòa án Tối cao trong 4 năm tại nhiệm, tạo thế 6-3 nghiêng về phe bảo thủ.

Trump cũng quy trách nhiệm cho lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell vì khiến đảng mất thế đa số ở Thượng viện. Theo ông, đảng Cộng hòa đã phải trả giá vì McConnell cự tuyệt khoản cứu trợ 2.000 USD/người trong dự luật cứu trợ Covid-19 do ông đề xuất. "Đó là một thảm họa. Mitch McConnell đã mắc sai lầm to lớn nên mất hai ghế thượng nghị sĩ ở Georgia", Trump cho hay.

Sau khi rời nhiệm sở, Trump tới sống tại Palm Beach, bang Florida, và thành lập "Văn phòng cựu tổng thống". Ông công khai ủng hộ một số ứng viên Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, thậm chí tuyên bố sẽ vận động cho họ, song ít khi xuất hiện trước công chúng.

Trong bài phát biểu đáng chú ý tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Florida hôm 28/2, Trump chỉ trích những nghị sĩ Cộng hòa phản đối ông, đồng thời lên án các chính sách của chính quyền Biden.

Tags:
Chính quyền Biden hủy chính sách siết 'thẻ xanh' thời ông Trump

Chính quyền Biden hủy chính sách siết 'thẻ xanh' thời ông Trump

Chính quyền ông Biden ngày 11/3 chính thức hủy một quy định của thời Trump, vốn ngăn không cho người nhập cư nghèo thuộc diện “gánh nặng cho ngân sách công” được xin thẻ xanh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất