Trump ra lệnh treo cờ rủ tưởng niệm các cảnh sát Quốc Hội thiệt mạng

Tổng Thống Donald Trump ra lệnh treo cờ rủ nhằm tưởng niệm hai viên chức thuộc lực lượng Cảnh Sát Bảo Vệ Quốc Hội, một người thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng và người kia sau đó vài ngày.

Quyết định trên của Tổng Thống Trum đưa ra hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng, sau khi có những chỉ trích tại sao không đưa ra sớm hơn, theo trang The Hill.

Các viên chức Cảnh Sát Bảo Vệ Quốc Hội hạ cờ rủ hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng, tưởng niệm đồng đội thiệt mạng trong ngày bạo loạn tại điện Capitol. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Theo lệnh được ban hành, lệnh treo cờ rủ sẽ từ ngày Chủ Nhật đến chiều tối ngày Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, tại Tòa Bạch Ốc, các công thự, căn cứ quân sự, quân cảng, chiến hạm, và các cơ sở liên bang tại ngoại quốc để tưởng niệm cảnh sát viên Brian Sicknick thiệt mạng sau khi đối đầu với các ủng hộ viên của tổng thống gây bạo loạn tại Quốc Hội.

Trong thông báo ban hành lệnh treo cờ rủ này, cũng nhắc đến cảnh sát viên Howard Liebengood, thuộc lực lượng bảo vệ quốc hội, người cũng vừa qua đời trong lúc thi hành nhiệm vụ trong ngày bạo loạn vừa qua.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã ra lệnh điện Capitol treo cờ rủ từ ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng để tưởng niệm cảnh sát viên Brian Sicknick.

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đã không sớm ban hành lệnh tưởng niệm thành viên cảnh sát bảo vệ Quốc Hội, dấy lên những chỉ trích.

Sự hy sinh của cảnh sát viên Sicknick đến từ vết thương trong lúc đụng độ với những người ủng hộ của tổng thống.

Cựu thống đốc Chris Christie lên án việc không ra lệnh treo cờ rủ sớm là “một nỗi nhục quốc gia.” (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Cựu Thống Đốc Chris Christie, đồng minh và cố vấn cho ông Trump, lên án việc không ra lệnh treo cờ rủ sớm là “một nỗi nhục quốc gia.”

“Đây là một sự sỉ nhục quốc gia khi Tòa Bạch Ốc không treo cờ rủ để tưởng niệm một viên cảnh sát bảo vệ Quốc Hội, bảo vệ Hiến Pháp và nền tảng Dân Chủ của đất nước,” vị cựu thống đốc tiểu bang New Jersey tỏ thái độ không kiêng nể.

“Nếu trong chuyện này mà còn có thái độ dè chừng, trễ nãi, điều đó có nghĩa lệnh ban ra không mang hàm ý chính đáng của sự kiện.” (MPL) [kn]

Tags:
Trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump khiến Trung Quốc “nổi đóa”

Trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump khiến Trung Quốc “nổi đóa”

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang “đùa với lửa” sau khi công bố kế hoạch đưa phái đoàn tại Liên Hợp Quốc tới Đài Loan vào tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất