Trump sẵn sàng đàm phán với Iran để gỡ lệnh cấm vận

Đặc phái viên Mỹ cho biết Tehran có thể ngồi vào bàn đàm phán với Washington hoặc chứng kiến nền kinh tế của mình sụp đổ.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi cuối tháng 5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi cuối tháng 5. Ảnh: AFP.

"Đây là tổng thống sẵn sàng ngồi xuống đối thoại với chính quyền Iran. Tôi nghĩ câu hỏi là tại sao Tehran liên tục bác bỏ biện pháp ngoại giao", đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook hôm nay phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, đề cập tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Hook cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng đàm phán thỏa thuận giúp gỡ bỏ lệnh cấm vận của Washington nhằm vào Tehran, với điều kiện Iran từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như chấm dứt hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, gây lo ngại nguy cơ nổ ra xung đột quân sự sau vụ Tehran bắn rơi máy bay trinh sát không người lái (UAV) trị giá hơn 200 triệu USD của Washington hôm 20/6. Lãnh đạo hai nước đều khẳng định không muốn xảy ra chiến tranh, nhưng chưa bên nào tỏ ý sẵn sàng có bước đi đầu tiên để hạ nhiệt tình hình.

"Tehran có những phản ứng bạo lực trước sức ép ngoại giao. Họ đang rơi vào tình trạng suy thoái, Iran có thể ngồi vào bàn đàm phán hoặc chứng kiến nền kinh tế của mình tiếp tục sụp đổ", đặc phái viên Hook nói thêm, cho biết hai nước không duy trì kênh liên lạc ngoại giao vào thời điểm hiện tại.

Đặc phái viên Hook trong một cuộc họp báo đầu năm 2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Đặc phái viên Hook trong một cuộc họp báo đầu năm 2019. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tổng thống Trump trước đó cho biết Washington sẽ áp "các lệnh trừng phạt bổ sung đáng kể" với Tehran vào ngày 24/6, tỏ ý muốn Iran sớm từ bỏ vũ khí hạt nhân để hai bên có thể hợp tác và giúp các lệnh cấm vận được gỡ bỏ.

Iran nhiều lần phủ nhận việc phát triển vũ khí, khẳng định chương trình hạt nhân của mình nhằm mục đích dân sự. Năm 2015, Iran cùng 6 cường quốc, trong đó có Mỹ, đã ký Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) nhằm hạn chế việc phát triển hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018, khiến căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang.

Nguồn: Vnexpress.net

Tags:
Hơn 600 công ty Mỹ ký thư ủng hộ ông Trump đánh thuế Trung Quốc

Hơn 600 công ty Mỹ ký thư ủng hộ ông Trump đánh thuế Trung Quốc

Hơn 600 công ty có trụ sở tại Mỹ hôm thứ Sáu (21/6) đã ký vào một lá thư ủng hộ Tổng thống Donald Trump đánh thuế Trung Quốc. Những công ty này lập luận rằng việc đánh thuế đó giúp thúc đẩy việc làm tại Mỹ và làm giảm chi phí kinh doanh của họ, theo Daily Caller đưa tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất