Trump sẽ làm gì nếu rời Nhà Trắng?

Trump tin ông sẽ tái đắc cử, nhưng nếu thất bại, cuộc sống hậu Nhà Trắng của ông nhiều khả năng sẽ khác thường như mọi thứ khác về ông.

Chỉ có một số điều gần như chắc chắn: Trump sẽ không trở thành một chính khách "bô lão" trầm lặng hoặc dành nhiều thời gian gây dựng thư viện tổng thống của mình, nơi ông bảo quản giấy tờ, hồ sơ, bộ sưu tập và các tư liệu lịch sử trong nhiệm kỳ.

Không giống như nhiều người tiền nhiệm, Trump vốn là "kẻ ngoại đạo" chính trị trước khi ra tranh cử năm 2015 và do đó ông có thể không phiền lòng, hoặc thậm chí còn thích thú, khi rời khỏi thủ đô Washington.

"Trước đây tôi đã có một cuộc sống tươi đẹp", ông thường nói.

Tổng thống Trump tại Arizona ngày 19/10. Ảnh: AFP.
Tổng thống Trump trong cuộc vận động tranh cử tại Arizona ngày 19/10. Ảnh: AFP.

Vậy ông sẽ làm gì? Đó là một tương lai khá khó đoán. Là một doanh nhân, Trump nhiều khả năng sử dụng sự nổi tiếng của mình để kiếm tiền.

Thương hiệu "Trump" đã là sản phẩm chính của ông trong nhiều năm. Theo cựu luật sư Michael Cohen, Trump đã coi cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 là "cơ hội xây dựng thương hiệu" cho đến khi ông bất ngờ giành chiến thắng.

Nhưng thay vì thúc đẩy nhiều giao dịch bất động sản hơn, Trump có thể tập trung vào mảng truyền thông. Không ai có thể phủ nhận Trump có tài hùng biện. Tại vô số cuộc mít tinh, Trump lôi cuốn đám đông bằng nhiều câu chuyện, từ các lời công kích đối thủ cho đến những câu nói đùa.

Ông giống như một trong nhiều người dẫn chương trình phát thanh cánh hữu nổi tiếng ở Mỹ. Tổng thống cũng từng là một ngôi sao thành công trong chương trình truyền hình thực tế "Người tập sự".

Liệu ông có sử dụng những kỹ năng đó để một lần nữa dấn thân vào lĩnh vực truyền hình? Trump đã ám chỉ điều này khi liên tục phàn nàn rằng Fox News "không đủ thiên hữu". Khán giả "muốn có lựa chọn khác. Tôi cũng vậy!", ông viết trên Twitter.

Ông có sẵn "tài nguyên" cho dự án như vậy: các kênh truyền hình cáp đã công khai ủng hộ ông như One America News và NewsMax TV. Đây là những kênh nhỏ nhưng nếu Trump tiếp quản, ông có thể biến chúng thành những "gã khổng lồ".

Tuy nhiên, một kịch bản khác là Trump có thể vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng sau khi rời Nhà Trắng. Nếu đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện sau cuộc bầu cử, họ có thể lật lại nghi vấn chiến dịch của ông thông đồng với Nga trong mùa bầu cử 2016.

Các công tố viên ở New York đang điều tra việc Trump trả tiền "bịt miệng" cho một sao khiêu dâm, các giao dịch kinh doanh phức tạp và các hoạt động kế toán bí ẩn. Ông cũng từng bị cáo buộc tấn công tình dục nhiều năm trước.

Khi là tổng thống, Trump được hưởng quyền miễn tố gần như tuyệt đối. Nhưng khi rời khỏi Nhà Trắng, ông sẽ trở nên dễ tổn thương về mặt pháp lý, nếu không được người kế nhiệm là Joe Biden ân xá toàn diện.

Kịch bản này nghe có vẻ xa vời, nhưng thực tế là 8 cộng sự của Trump, bao gồm cựu quản lý chiến dịch tranh cử, luật sư và cố vấn an ninh quốc gia, đã bị truy tố hoặc ngồi tù vì những tội danh nghiêm trọng.

Một khả năng có thể xảy ra là Trump sẽ tái tranh cử năm 2024. Hiến pháp Mỹ cấm Tổng thống giữ chức quá hai nhiệm kỳ, nhưng không có quy định cấm tranh cử quá hai lần.

Thông thường, các tổng thống Mỹ sẽ giữ chức thêm 4 năm như Barack Obama hoặc nghỉ hưu sau khi không thể chiến thắng nhiệm kỳ hai như George H.W. Bush.

Stephen Grover Cleveland là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ từng đảm nhiệm hai nhiệm kỳ không liên tiếp. Ông tiếp tục tranh cử sau nhiệm kỳ đầu tiên năm 1888 nhưng thất bại. Ông "phục thù" vào năm 1892, đánh bại đối thủ cũ Benjamin Harrison và lên nắm quyền nhiệm kỳ hai.

Cũng có thể Trump, 74 tuổi, đơn giản là muốn chấm dứt tất cả và nghỉ ngơi. Mặc dù nghe có vẻ khó tin, ông đã vài lần ám chỉ phương án này.

Hồi tháng 6, tại Nhà Trắng, ông nêu khả năng lái xe cắm trại đi du lịch cùng vợ. "Có lẽ tôi sẽ lái xe cắm trại trở về New York với đệ nhất phu nhân", ông nói. "Tôi sẽ mua một chiếc xe cắm trại và đi du lịch khắp nơi cùng bà ấy".

Tuần trước, khi đang phát biểu tại cuộc mít tinh ở Pennsylvania, ông dừng giữa chừng để ca ngợi những chiếc xe tải đang đậu ở gần đó. "Những chiếc xe tải thật đẹp", Tổng thống nói. "Các bạn có nghĩ rằng tôi có thể nhảy lên một chiếc và lái đi luôn không? Tôi thích thế, chạy ra khỏi tất cả những thứ này".

Nếu Trump chọn nghỉ ngơi thì ông sẽ đi đâu? Trump có thể đến một trong những sân golf hoặc tòa tháp của mình. Nhưng khi vận động tranh cử tại nhà dưỡng lão nổi tiếng The Villages của Florida, ông nói đùa rằng ông có thể gia nhập cùng họ.

"Tôi sẽ chuyển đến The Villages. Ý tưởng không tệ tí nào. Tôi thích ý tưởng đó", Trump nói.

Ông còn từng nêu một lựa chọn khác. "Các bạn có thể tưởng tượng sẽ ra sao nếu tôi thua không? Cả cuộc đời này, tôi sẽ làm gì đây? Tôi sẽ nói rằng 'Tôi đã thua ứng viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị' sao? Chẳng dễ chịu chút nào", Trump nói tại cuộc mít tinh ở Georgia ngày 16/10.

"Có lẽ tôi sẽ phải rời khỏi đất nước chăng? Tôi cũng không biết nữa", ông chủ Nhà Trắng nói.

Phương Vũ (Theo AFP)

Tags:
Diễn biến khó đoán định cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Diễn biến khó đoán định cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Việc ông Trump bất ngờ rút ngắn cách biệt với đối thủ Joe Biden trong bối cảnh ngày bầu cử Tổng thống Mỹ gần kề đang khiến cuộc đua vào Nhà Trắng đang ngày càng trở nên khó đoán định.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất