Trump tiết lộ 'sai lầm lớn nhất' trong nhiệm kỳ Tổng thống

Tổng thống Mỹ cho rằng việc bổ nhiệm Jeff Sessions, bộ trưởng tư pháp đầu tiên dưới thời ông, là "sai lầm lớn nhất".

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NBC.

"Nếu được làm lại, tôi sẽ không bổ nhiệm Jeff Sessions làm bộ trưởng tư pháp. Quyết định đó là sai lầm lớn nhất", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/6.

Sessions là cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump và là thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông. Sau khi đắc cử, Trump bổ nhiệm Sessions làm bộ trưởng tư pháp đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình.

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện tháng 1/2017 về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Sessions khẳng định ông không liên lạc với người Nga trong suốt chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, chỉ 2 tháng sau đó, cuộc gặp giữa Sessions và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak bị tiết lộ.

Phe Dân chủ cáo buộc Sessions tội nói dối quốc hội. Tháng 3/2017, Sessions tự tách mình khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ để tránh xung đột lợi ích, và thứ trưởng tư pháp khi đó là Rod Rosenstein được giao nhiệm vụ phụ trách cuộc điều tra. Rosenstein sau đó bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller để điều tra Trump và đội ngũ của ông, khiến Trump rất tức giận. 

Báo cáo của Mueller cho thấy Trump nhiều lần gây áp lực với Sessions để ông đảo ngược quyết định tách khỏi cuộc điều tra. Trump liên tục đăng Twitter và đưa ra những bình luận công khai cho thấy ông sẽ không bao giờ bổ nhiệm Sessions.

Sessions từ chức bộ trưởng tư pháp vào tháng 11/2018, một ngày sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Người kế nhiệm ông là William Barr hồi tháng 4 công bố báo cáo điều tra của Mueller, trong đó xác nhận Nga đã tìm cách can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng không có sự thông đồng từ chiến dịch tranh cử của Trump hay bất kỳ người Mỹ nào.

Trump sau đó tuyên bố báo cáo này là sự "minh oan" đối với ông, khẳng định đây là một thắng lợi, trong khi các thành viên đảng Dân chủquốc hội Mỹ vẫn muốn tổ chức các cuộc điều tra riêng rẽ đối với Tổng thống.

Cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Reuters.

Cựu bộ trưởng tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Reuters.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Hơn 600 công ty Mỹ ký thư ủng hộ ông Trump đánh thuế Trung Quốc

Hơn 600 công ty Mỹ ký thư ủng hộ ông Trump đánh thuế Trung Quốc

Hơn 600 công ty có trụ sở tại Mỹ hôm thứ Sáu (21/6) đã ký vào một lá thư ủng hộ Tổng thống Donald Trump đánh thuế Trung Quốc. Những công ty này lập luận rằng việc đánh thuế đó giúp thúc đẩy việc làm tại Mỹ và làm giảm chi phí kinh doanh của họ, theo Daily Caller đưa tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất