Trump: 'Tôi thắng dễ dàng nếu tính số phiếu hợp lệ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước nước Mỹ từ Nhà Trắng.

Cập nhật về nỗ lực tranh cử và tiếp tục cáo buộc có gian lận bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng trước toàn nước Mỹ lúc 18h30 ngày 5/11 (6h30 ngày 6/11 giờ Hà Nội) để cập nhật về tình hình chạy đua tranh cử, cũng như nhắc lại các cáo buộc về gian lận bầu cử ở nhiều bang chiến trường nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể. Ông xuất hiện một mình, Phó tổng thống Mike Pence không có mặt trong sự kiện.

Trump phát biểu tại Nhà Trắng tối 5/11. Ảnh: Reuters.
Trump phát biểu tại Nhà Trắng tối 5/11. Ảnh: Reuters.

"Tôi thắng dễ dàng nếu chỉ tính số phiếu bầu hợp lệ. Nếu tính số phiếu không hợp lệ, họ đang cố đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi. Chúng tôi đang theo dõi sát những phiếu bầu đến muộn. Họ đang cố gian lận và chúng tôi không thể để điều đó xảy ra", Tổng thống Trump mở đầu bài phát biểu, hai ngày sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Trong bài phát biểu dài 17 phút, ông chủ Nhà Trắng đưa ra hàng loạt phát biểu chỉ trích tiến trình bầu cử, điều chưa từng xuất hiện với một tổng thống Mỹ. Ông cũng than phiền về tính toàn vẹn của số lượng lớn phiếu bầu qua thư, không đề cập tới những phiếu bầu trực tiếp trong Ngày Bầu cử.

Sự chuyển dịch sang bầu qua thư phản ánh mong muốn tránh lây nhiễm nCoV tại những điểm bỏ phiếu đông đúc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã làm chết hơn 230.000 người Mỹ. Tuy nhiên, Trump thường xuyên phủ nhận tính nghiêm trọng của nCoV và kêu gọi người ủng hộ không bỏ phiếu qua thư, khiến cử tri Dân chủ chiếm phần lớn số phiếu dùng hình thức này.

Ông chủ Nhà Trắng cũng thông báo số liệu về cuộc chạy đua ở những bang chiến trường cuối cùng, thừa nhận đang mất lợi thế ở Georgia và đang duy trì khoảng cách với đối thủ tại Pennsylvania.

Trump khẳng định mục tiêu hiện tại của ông là "bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử" và "không cho phép việc bịt miệng các cử tri". Nhiều kênh truyền hình lớn gồm ABC, CBS và MSNBC dừng truyền hình trực tiếp sự kiện chỉ sau vài phút, trong đó MSNBC đưa ra lý do rằng Tổng thống Mỹ đưa ra những tuyên bố không đúng sự thật.

Tổng thống Mỹ lập tức rời đi sau khi kết thúc phát biểu, không trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Bài phát biểu được đưa ra trong bối cảnh 5 bang vẫn đang kiểm phiếu, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden sẽ thắng và trở thành Tổng thống Mỹ. Biden chỉ cần một hoặc hai bang chiến trường để bảo đảm 270 phiếu đại cử tri, trong khi Trump cần chiến thắng ở 4 bang chiến trường để tái đắc cử.

Link nguồn: https://vnexpress.net/trump-toi-thang-de-dang-neu-tinh-so-phieu-hop-le-4187651-tong-thuat.html

Tags:
Chiến dịch Trump thua kiện ở Michigan và Georgia

Chiến dịch Trump thua kiện ở Michigan và Georgia

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã thua tranh chấp pháp lý ở Michigan và Georgia, trong khi tuyên bố tiến hành cuộc chiến pháp lý mới ở Nevada.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất