Trump trong mắt phóng viên ảnh

Trong 4 năm qua, Doug Mills, phóng viên ảnh chuyên trách Nhà Trắng của New York Times, đã chụp hàng chục nghìn bức ảnh Tổng thống Trump.

"Tổng thống Trump là tổng tư lệnh khó đoán nhất trong 38 năm đưa tin về Nhà Trắng của tôi", Mills nói và miêu tả 4 năm nhiệm kỳ của Trump là 4 năm đáng nhớ nhất đối với các phóng viên chuyên trách Nhà Trắng.

Tổng thống Trump tại một cuộc mít tinh trong hành trình tranh cử năm ngoái. Ảnh: NYTimes.
Tổng thống Trump tại một cuộc mít tinh trong hành trình tranh cử năm ngoái. Ảnh: NYTimes.

Mills cho biết công việc của mình dễ dàng hơn dưới thời Trump vì không bao giờ thiếu các cơ hội chụp ảnh, họp báo hoặc các sự kiện quốc tế để tác nghiệp. Các phóng viên ảnh chuyên trách Nhà Trắng chưa bao giờ được tiếp cận các cuộc họp tại Phòng Bầu dục và Phòng Nội các nhiều đến thế. "Nhiều lần, chúng tôi được ở lại trong các sự kiện tại Phòng Bầu dục hơn 30 phút và các cuộc họp tại Phòng Nội các hơn 90 phút. Phóng viên có thể chụp rất nhiều góc ảnh khác nhau trong thời gian đó", Mills kể.

"Trump là tổng thống mang tính biểu tượng nhất mà tôi từng chụp ảnh, trong khi tổng thống Obama là người ăn ảnh nhất. Mái tóc, áo khoác đen, cà vạt đỏ và dáng người của ông Trump khiến hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể ông ấy đều dễ nhận ra", Mills nói thêm.

Tổng thống Trump nhớ tên Mills và đôi khi còn nhắc đến ông với các lãnh đạo khác. Trong hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada, ông nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng Mills là một trong những phóng viên ảnh giỏi nhất thế giới. Khi Mills đang chụp ảnh bữa tối của Tổng thống với Nữ hoàng Anh tại Cung điện Buckingham, Trump chỉ vào Mills và nói với Nữ hoàng: "Đó là Doug Mills từ tờ New York Times".

"Tôi bị sốc, tôi chỉ biết nhìn bà ấy và nói 'Thưa Nữ hoàng' thì thời gian chụp ảnh đã kết thúc", Mills kể.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vỗ tay sau khi Trump đọc Thông điệp Liên bang năm 2019. Ảnh: NYTimes.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vỗ tay sau khi Trump đọc Thông điệp Liên bang năm 2019. Ảnh: NYTimes.

Mills cho biết ông đã phát triển mối quan hệ cá nhân với Trump. Tổng thống thường chào Mills khi trở lại Air Force One trò chuyện với các phóng viên. Ông còn gọi Mills là "thiên tài".

Mills từng thấy Trump khen ngợi phóng viên Peter Baker của New York Times về một bài báo của ông này và vài tuần sau lại chỉ trích Parker về một bài báo khác. Trump cũng nhiều lần khen ngợi Mills và cũng có khi không vừa lòng về các bức ảnh của ông. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh, Tổng thống Trump nói: "Này, Mills, tôi ghét bức ảnh trên trang nhất hôm kia đấy".

"Tôi thực sự tin rằng ông ấy tôn trọng công việc của tôi và nghĩ rằng tôi công bằng và không thiên vị. Tôi cố gắng làm điều đó mỗi ngày. Tôi đã học cách không quan tâm đến các vấn đề khác và tập trung vào việc chụp ảnh", Mills nói.

Tia chớp lóe lên gần Căn cứ Andrews ở Maryland, khi Trump đi xuống từ chuyên cơ tháng 9/2019. Ảnh: NYTimes.
Tia chớp lóe lên gần Căn cứ Andrews ở Maryland, khi Trump đi xuống từ chuyên cơ tháng 9/2019. Ảnh: NYTimes.

Tuy nhiên, Mills cũng bày tỏ nỗi lo nhiễm nCoV khi Trump khá chủ quan trước virus. "Tôi đã có rất nhiều đêm mất ngủ vì lo nhiễm nCoV. Rất may là tôi đã không mắc phải. Tôi đã được xét nghiệm hơn 150 lần và vẫn lo lắng mỗi khi hắt hơi hoặc cảm thấy đau nhức".

"Tổng thống không đeo khẩu trang thường xuyên, các nhân viên và người ủng hộ ông ấy cũng vậy. Điều đó khiến tất cả phóng viên tháp tùng lo sợ khi chúng tôi tham dự các cuộc mít tinh, dù trong nhà hay ngoài trời, vì chỉ một số ít người đeo khẩu trang. Lúc nào tôi cũng đeo khẩu trang, nhiều lần đeo hai chiếc cùng một lúc và đôi khi đeo 12-14 giờ một ngày", Mills cho biết.

Trump cầm cuốn Kinh thánh, đứng trước nhà thờ St. John tháng 6/2020. Ảnh: NYTimes.
Trump cầm cuốn Kinh thánh, đứng trước nhà thờ St. John tháng 6/2020. Ảnh: NYTimes.

Mills liệt kê một số bức ảnh đáng nhớ mà ông đã chụp, như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vỗ tay sau khi Trump đọc Thông điệp Liên bang, Trump với một tia chớp hay Trump đi bộ đến nhà thờ St. John từ Nhà Trắng sau khi những người biểu tình bị giải tán khỏi Công viên Lafayette.

"4 năm qua là quãng thời gian tuyệt vời cho việc chụp ảnh tổng thống - vô cùng mệt mỏi nhưng rất đáng giá. Tôi đã tận hưởng từng phút giây", Mills nói.

Phương Vũ (Theo NYTimes)

Tags:
ĐIỀU GÌ SẼ LÀ DI SẢN LÂU DÀI NHẤT CỦA ÔNG TRUMP?

ĐIỀU GÌ SẼ LÀ DI SẢN LÂU DÀI NHẤT CỦA ÔNG TRUMP?

Năm 2020 với thất bại trong ứng phó dịch bệnh, bất ổn dân sự và cuộc nổi loạn tại Điện Capitol sẽ là những gì được nhớ đến sâu sắc nhất về 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất