Trump tuyên bố 'Thời khắc Mỹ mới' trong Thông điệp Liên bang

Tổng thống Trump cho rằng những thành tựu kinh tế trong năm qua giúp người dân bước vào thời khắc tốt nhất để sống với giấc mơ Mỹ.

Tổng thống Donald Trump ngày 30/1 đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước quốc hội Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng muốn gửi đi thông điệp "xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào". Trump còn mời nhiều vị khách đặc biệt, được cho là tiêu biểu cho những mục tiêu của ông, như đặc vụ an ninh nội địa CJ Martinez, Preston Sharp, cháu trai một cựu binh đã mất, cha mẹ của sinh viên Mỹ Otto Warmbier và Ji Seong-ho, một người Triều Tiên đào tẩu.

Ông Trump bắt đầu đọc Thông điệp Liên bang bằng "giọng nhẹ nhàng", đề cập đến "những tiến bộ đáng kinh ngạc" và "thành công phi thường" cùng những khó khăn mà Mỹ phải trải qua trong năm 2017, Guardian mô tả. Các nghị sĩ Cộng hòa tỏ ra hào hứng với Thông điệp Liên bang của Trump khi đứng xem và liên tục vỗ tay trong khi phe Dân chủ chỉ ngồi và nhìn.

Quang cảnh nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát Thông điệp Liên bang ngày 30/1. Ảnh: AFP.

Quang cảnh nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát Thông điệp Liên bang ngày 30/1. Ảnh: AFP.

"Từ khi chúng ta thông qua việc cắt giảm thuế, khoảng 3 triệu người lao động Mỹ được hưởng lợi, có người được hàng nghìn USD. Apple thông báo đầu tư tổng cộng 350 tỷ USD vào Mỹ và thuê thêm 20.000 lao động. ExxonMobil thông báo đầu tư 50 tỷ đô vào Mỹ", ông Trump nói, mô tả đây là “thời khắc mới của người Mỹ”.

Theo ông, chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn hiện nay để sống với giấc mơ Mỹ. Những công dân Mỹ, dù ở đâu, đến từ đâu, nếu làm việc chăm chỉ, tin vào bản thân, tin vào Mỹ, họ có thể mơ đến mọi thứ, trở thành mọi thứ, và cùng nhau.

Trump cũng đưa ra kế hoạch về đầu tư cơ sở hạ tầng ở Mỹ, một trong những vấn đề ông có cam kết khi tranh cử năm 2016. Tổng thống Trump kêu gọi quốc hội đưa ra dự thảo, tạo ra ít nhất 1,5 nghìn tỷ USD cho việc đầu tư vào hạ tầng cơ sở mới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Về nhập cư, ông đưa ra kế hoạch gồm 4 điểm chính, gồm cấp quyền công dân cho 1,8 triệu người nhập cư Mỹ trái phép khi còn nhỏ, xây tường ở biên giới phía nam, chấm dứt chương trình "xổ số thẻ xanh" và chấm dứt chuỗi nhập cư. Kế hoạch bị một số nghị sĩ Dân chủ có mặt tại khán phòng la ó.

"Chúng ta phải hiện đại hoá và tái xây dựng kho hạt nhân, hy vọng không bao giờ phải dùng đến nó, nhưng phải củng cố để răn đe mọi hành động gây hấn", ông Trump nhắc đến kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. "Có thể, trong tương lai, khoảnh khắc kỳ diệu các nước trên thế giới cùng nhau xoá bỏ vũ khí hạt nhân sẽ diễn ra nhưng thật không may, chúng ta chưa đến giai đoạn đó". Tuyên bố này được nhiều người vỗ tay.

Ông Trump còn thông báo mở cửa trại giam tại Vịnh Guantanamo, khẳng định Mỹ sẽ chỉ viện trợ cho "những người bạn". Ông kêu gọi quốc hội thông qua dự luật giúp đảm bảo các khoản viện trợ nước ngoài chỉ phục vụ lợi ích của người dân Mỹ. Mỹ cũng sẽ sát cánh cùng người dân Iran trong "cuộc đấu tranh giành tự do" của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang tại quốc hội ngày 30/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang tại quốc hội ngày 30/1. Ảnh: AFP.

Đề cập vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump khẳng định "sẽ không lặp lại sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm, khiến Mỹ rơi vào tình thế nguy hiểm như hiện nay". Ông đề cập đến câu chuyện của Otto Warmbier, sinh viên tử vong không lâu sau khi được Triều Tiên thả về nước năm 2017, và người Triều Tiên đào tẩu tên Ji Seong-ho.

Ông chỉ trích chính phủ Triều Tiên, cảnh báo chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ sớm đe dọa lãnh thổ Mỹ.

"Mỹ đang triển khai chiến dịch gây áp lực tối đa để ngăn chuyện này xảy ra", ông tuyên bố.

Kết thúc thông điệp, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ không thất bại nếu "tự tin vào các giá trị của Mỹ, có niềm tin vào công dân Mỹ". Nước Mỹ sẽ "mãi mãi an toàn, mạnh mẽ, kiêu hãnh và tự do".

"Cầu Chúa ban phúc cho nước Mỹ. Xin cảm ơn", ông nói.

Bài phát biểu của ông Trump, dài 1 giờ 20 phút, được đưa ra trong bối cảnh người Mỹ hoài nghi về việc ông có thực sự phù hợp với chức tổng thống Mỹ hay không. Kết quả một khảo sát của Gallup, tỷ lệ ủng hộ Trump làm tổng thống là 38% trong năm 2017, mức thấp nhất với bất cứ tổng thống Mỹ nào trong năm đầu nhiệm kỳ.

Thông điệp Liên bang là bài phát biểu hàng năm của tổng thống Mỹ trước toàn thể lưỡng viện Mỹ, nhằm báo cáo trước quốc hội về tình hình quốc gia và vạch ra các vấn đề chính trong chương trình nghị sự của tổng thống trong năm tới. Hoạt động này được quy định trong Hiến pháp Mỹ. Thông điệp Liên bang đầu tiên là của tổng thống George Washington năm 1790.

Tags:
Hoa Kỳ: Quốc gia không có chỗ cho sự giả dối, nơi niềm tin không cần đến lý do

Hoa Kỳ: Quốc gia không có chỗ cho sự giả dối, nơi niềm tin không cần đến lý do

Người Mỹ tin rằng, khi nói dối, dù không to tát gì, nhưng nói dối vẫn là nói dối và không có lý do gì để được chấp nhận. Thậm chí, đối với người Mỹ, nói dối còn xấu xa hơn cả trộm cắp. Dù trong kinh doanh hay bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống, người Mỹ luôn cần đặt sự tin tưởng lên hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất