Trung Quốc bất ngờ được ..." Trời giúp " trong cuộc chiến dai dẳng Mỹ- Trung

Theo Bloomberg, một yếu tố có lợi cho Trung Quốc đã bất ngờ xuất hiện trong cuộc chiến thương mại đầy gay cấn và dai dẳng giữa hai nước Mỹ-Trung, đó chính là... thời tiết.

Cụ thể, nhờ hiện tượng thời tiết El Nino, Brazil sẽ có thể thu hoạch được sản lượng đậu tương nhiều hơn mức bình thường và giúp Trung Quốc thỏa mãn "cơn khát" đậu tương, khi Bắc Kinh quyết định cắt giảm nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ.

Thời tiết đã tạo điều kiện thuận lợi để người nông dân tại Mato Grosso - bang sản xuất đậu tương hàng đầu của Brazil - canh tác sớm hơn so với mọi năm. Các nhà khí tượng địa phương cũng rất lạc quan về tình hình thời tiết trong vụ thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, theo Bloomberg. Nhờ El Nino, cường độ mưa sẽ giảm nhẹ và không kéo dài như mọi năm.

Celso Oliveira, một nhà khí tượng học tại Sao Paulo, dự báo: "Tuy có một số cơn mưa, nhưng sẽ có nhiều ngày nắng ráo thuận lợi cho việc thu hoạch đậu tương và trồng lứa tiếp theo".

Trong 9 tháng đầu năm nay, khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu bùng nổ, Brazil đã tăng thêm 15% sản lượng xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc so với cùng kì năm 2017, theo số liệu của Bộ Thương mại Brazil.

Hiện nay, người nông dân tại Mato Grosso đã gần hoàn thành quá trinh gieo hạt đậu tương. Dự kiến, họ có thể thu hoạch vụ mùa này và trồng lứa đậu tương tiếp theo trước Giáng sinh, thay vì vào thời điểm cuối năm như thường lệ.

Điều này nghĩa là đến cuối tháng 1, Brazil có thể thu được sản lượng đậu nành lớn hơn so với cùng kì năm ngoái "với tốc độ gieo hạt kỉ lục như hiện nay", nhà phân tích nông nghiệp Daniele Siqueira cho biết.

Sản lượng đậu tương lớn không chỉ thỏa mãn nhu cầu của Trung Quốc, mà Brazil cũng có lợi hơn, bởi giá xuất khẩu mặt hàng đậu tương vào tháng 1 thường cao hơn so với những thời điểm khác trong năm.

Giữa chiến tranh thương mại, xuất nhập khẩu Trung Quốc vẫn tăng cao hơn kì vọng?

Theo CNBC, mặc dù căng thẳng giữa hai nước Trung - Mỹ chưa hề có dấu hiệu dừng lại, nhưng các số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 tăng 15,6% (tính theo đồng USD); cao hơn so với tháng 9 (14,3%), và vượt qua con số 11 % được các nhà kinh tế học dự đoán.

Giá trị nhập khẩu trong tháng 10 của nước này tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng trưởng tháng 9 (14,3%), và cao hơn so với con số dự báo 14%.

Giới phân tích cho rằng sở dĩ có sự tăng trưởng trên là do các nhà nhập khẩu tranh thủ nhập hàng trước khi mức thuế mới đi vào hiệu lực. Trong thực tế, kinh tế Trung Quốc đang phải chịu rất nhiều sức ép từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong quý III năm nay, kinh tế Trung Quốc chỉ đạt mức tăng trưởng 6,5%, thấp nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tags:
Cô gái giảm cân thành công sau hơn 2 năm liên tục hút cần sa

Cô gái giảm cân thành công sau hơn 2 năm liên tục hút cần sa

Một phụ nữ người Canada cho biết rằng nhờ hút cần sa mỗi ngày mà cân nặng của cô đã thay đổi một cách đáng kể.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất