Trung Quốc bơm thêm 110 tỷ USD vào nền kinh tế đối phó chiến tranh thương mại

Trong bối cảnh nền kinh tế thứ 2 thế giới có dấu hiệu giảm tốc và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục leo thang, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã quyết định bơm thêm 110 tỷ USD tiền mặt vào hệ thống tài chính của quốc gia này.

SCMP đưa tin Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ngày 7/10 tuyên bố cắt giảm lượng lớn tiền mặt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại. Động thái này sẽ giải phóng lượng vốn lên đến 110 tỷ USD cho các ngân hàng này.

PBoC cho biết từ ngày 15/10 sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc khoảng một điểm phần trăm. Đây là cách để đảm bảo các khoản tín dụng “tăng trưởng hợp lý”.

Theo PBoC, các ngân hàng thương mại của nước này sẽ có thêm 1,2 nghìn tỷ NDT nhờ mức cắt giảm trên, trong đó 450 tỷ NDT (tương đương khoảng 65 tỷ USD) được sử dụng để trả nợ cho ngân hàng trung ương và 750 tỷ NDT (110 tỷ USD) còn lại sẽ được sử dụng để cho vay.

Chia sẻ trên Guardian, chuyên gia kinh tế Zhang Yi tại Zhonghai Shengrong Capital Management cho biết chính sách nới lỏng tiền tệ được phát đi vào ngày nghỉ lễ quốc khánh cuối cùng của Trung Quốc. Điều này cho thấy ngân hàng trung ương Trung Quốc bắt đầu lo lắng về tác động của “cú sốc bên ngoài” đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cảnh báo trong một bài phát biểu mới đây.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Xu Hongcai tại China Center for International Economic Exchanges cho rằng việc bơm thêm tiền mặt vào thị trường là quyết định kịp thời trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang bị tổn thương bởi những đòn tấn công thương mại quyết liệt của chính quyền Mỹ. Vị chuyên gia này tin rằng từ nay đến cuối năm, ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ còn tiếp tục bơm thêm tiền để vực dậy nền kinh tế.

Lệnh áp thuế của chính phủ Mỹ đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 24/9. Cùng ngày, thuế quan đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ cũng bắt đầu được áp dụng tại Trung Quốc.

Nhà Trắng đang gia tăng sức ép với Bắc Kinh để giảm thâm hụt thương mại mà Mỹ đang phải gánh chịu cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp Mỹ. Đồng thời, Trung Quốc cũng phải đối mặt với áp lực dòng vốn do Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất tiền gửi.

(Tổng hợp)

Tags:
Đây là thực phẩm mà bác sĩ 94 tuổi người Mỹ ăn hàng ngày để không bị cảm cúm suốt 10 năm

Đây là thực phẩm mà bác sĩ 94 tuổi người Mỹ ăn hàng ngày để không bị cảm cúm suốt 10 năm

Vị bác sĩ chuyên chữa bệnh tai mũi họng cho biết đây là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc và dường như gia đình nào cũng có sẵn trong tủ lạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất