Trung Quốc cấm tạm thời việc buôn bán động vật hoang dã

Trung Quốc ban hành lệnh cấm tạm thời hoạt động buôn bán động vật hoang dã nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trung Quốc hôm Chủ Nhật đã ban hành lệnh cấm tạm thời các hoạt động buôn bán động vật hoang dã nhằm ngăn chặn dịch do virus corona lây lan.

Bất kỳ doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị đóng cửa và lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến khi hết dịch. Những đối tượng vi phạm nghiêm trọng sẽ được bàn giao cho cảnh sát để điều tra hình sự.

Người Trung Quốc tin rằng ăn thịt động vật hoang dã mang lại lợi ích sức khỏe.

Tính đến thứ hai, hơn 2.800 trường hợp nhiễm coronavirus ở Vũ Hán đã được xác nhận tại Trung Quốc và hơn 80 người đã chết. Hơn một chục thành phố trên khắp Trung Quốc đã bị đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần, ảnh hưởng đến gần 60 triệu người. Virus đang trở thành mối đe dọa trên toàn thế giới khi hàng chục trường hợp mắc bệnh ở 14 nơi bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Các quan chức của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết họ đã tách thành công virus này từ các mẫu lấy từ chợ hải sản và động vật hoang dã ở Vũ Hán – nơi được cho là nguồn gốc của dịch. Khu chợ hiện đã bị đóng cửa để khử trùng.

Giáo sư Leo Poon từ Đại học Hồng Kông là một trong những nhà khoa học đầu tiên giải mã được virus corona.

"Tôi tin rằng bệnh dịch là do virus trong động vật lây sang người", Poon nói.

Thói quen ăn thịt động vật hoang dã của người Trung Quốc bắt nguồn từ niềm tin rằng những động vật này mang lại lợi ích sức khỏe. Virus corona gây ra dịch SARS năm 2003 có trong con cầy hương, được coi là một món ngon, tốt cho sức khoẻ ở các vùng phía Nam Trung Quốc.

Mặc dù dịch SARS đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người, nhưng đoạn phim gần đây cho thấy cầy hương đang được bán trở lại tại một khu chợ ở Nam Trung Quốc.

Trong khi việc buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng như voi và tê giác là bất hợp pháp ở Trung Quốc, các loài động vật khác không được bảo vệ thường có thể tìm thấy ở các chợ tại các thành phố nhỏ hơn. Những người bảo vệ động vật hoang dã đang hoan nghênh động thái của Trung Quốc, nhưng một số người cho rằng lệnh cấm nên được thông qua vĩnh viễn.

"Dịch bệnh ở Vũ Hán là một hồi chuông cảnh tỉnh. Để ngăn chặn sự lan rộng của corona, Trung Quốc cần cấm vĩnh viễn việc buôn bán động vật hoang dã", người sáng lập Freeland, Steve Galster, nói trong một video được đăng lên trang Facebook của tổ chức. Freeland đang nỗ lực để chấm dứt nạn buôn người và động vật hoang dã.

Mai Dung - Tinnuocmy.com

Tags:
Virus corona: Chấp nhận thiệt hại kinh tế, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân

Virus corona: Chấp nhận thiệt hại kinh tế, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân

Thủ tướng yêu cầu chống dịch như chống giặc. Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất