Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'khủng bố kinh tế trắng trợn'

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo không có bên nào thắng trong chiến tranh thương mại và gọi hành vi của Mỹ là "khủng bố".

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy. Ảnh: Sina.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy. Ảnh: Sina.

"Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại, nhưng không sợ nó", Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay, trước chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới.

"Hành động châm ngòi xung đột thương mại này rõ ràng là hành vi khủng bố kinh tế trắng trợn, là chủ nghĩa nước lớn về kinh tế và là hành động bắt nạt kinh tế", ông Trương nói. "Sẽ không có bên nào thắng trong chiến tranh thương mại".

Tuyên bố được ông Trương đưa ra sau  khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng nâng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, dọa sẽ có biện pháp tương tự với hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại. Mỹ còn tung một loạt đòn đánh vào Huawei, khiến tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc này rơi vào thế bị cô lập.

Trung Quốc đáp trả bằng cách tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ, trong khi truyền thông nhà nước đe dọa Bắc Kinh có thể ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và khiến Washington mất đi nguồn nguyên liệu quan trọng để sản xuất các mặt hàng điện tử.

"Xung đột thương mại sẽ tác động tiêu cực nghiêm trọng tới sự phát triển và hồi phục của kinh tế toàn cầu", ông Trương nói, nhấn mạnh Trung Quốc và Nga có chung nhận thức và lợi ích chung về vấn đề chiến tranh thương mại.

"Trung Quốc và Nga chắc chắn sẽ tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, bao gồm hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đầu tư", ông cho biết. "Hai bên sẽ đối phó với những thách thức bên ngoài, làm việc phải làm, phát triển kinh tế và không ngừng cải thiện mức sống người dân".

Chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu từ năm 2018 khi Washington thực hiện nhiều đợt áp thuế lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả, áp thuế đối với 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Sau những đòn "ăn miếng trả miếng" về thương mại gần đây, giới quan sát nhận định Trung Quốc đang nỗ lực hướng về phía Nga và khu vực Trung Á để đối phó với sức ép từ phía Mỹ. Tuy vậy, nhiều người hy vọng căng thẳng thương mại hai nước sẽ được hạ nhiệt tại cuộc gặp Trump - Tập bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 28 và 29/6.

Nguồn: Vnexpress.net

Tags:
Chuyên gia: Mỹ không nên rời WTO mà nên đuổi Trung Quốc ra

Chuyên gia: Mỹ không nên rời WTO mà nên đuổi Trung Quốc ra

Ngày 03/7/2018, Peter Morici, cựu chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (United States International Trade Commission, USITC) cho biết, Mỹ không nên rời Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mà nên đẩy Trung Quốc ra ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất